True Tone là gì? Có nên bật True Tone trên iPhone không?

True Tone là công nghệ màn hình cho phép thiết bị tự động đo nhiệt độ môi trường xung quanh, mức độ ánh sáng và được phát triển bởi Apple. Tính năng được trang bị trên các thiết bị như iPhone, iPad hoặc MacBook. Vậy có nên bật True Tone trên iPhone hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

True Tone là gì?

True Tone là công nghệ cho phép thiết bị cảm nhận được mức ánh sáng cùng với nhiệt độ trong môi trường, sau đó sẽ tự động điều chỉnh về cường độ màn hình và màu sắc của thiết bị cho phù hợp.

Công nghệ True Tone là gì?

Vào đầu năm 2016 công nghệ này đã được Apple cho ra mắt trên mẫu iPad Pro 9.7 inch, sau đó lần lượt được trang bị trên nhiều dòng sản phẩm của Apple như: iPhone, iPad và MacBook. Nhờ công nghệ True Tone mà người dùng có thể hạn chế được tình trạng nhức, mỏi mắt, đồng thời hình ảnh được hiển thị trên thiết bị được tự nhiên hơn so với màn hình thông thường.

Các phần tiếp theo sẽ phân tích cụ thể hơn về việc nên có nên bật True Tone trên iPhone hay không.

Nguyên lý hoạt động của True Tone

  True Tone được vận hành dựa trên cảm biến đa kênh, để tiến hành theo dõi ánh sáng từ môi trường xung quanh rồi sau đó điều chỉnh cường độ ánh sáng sao cho phù hợp nhất với thiết bị. Đồng thời, nó còn tự động điều chỉnh mức độ phần trăm của ánh sáng trắng trên màn hình, điều này sẽ còn phụ thuộc vào môi trường hiện tại của người dùng.

  Cách thức hoạt động 

  Khi người dùng sử dụng điện thoại dưới ánh sáng mặt trời, thì True Tone sẽ tự động điều chỉnh cường độ ánh sáng màn hình sao cho màu sắc được tự nhiên nhất có thể, để hạn chế trường hợp bị lóa mắt. Nếu người dùng sử dụng điện thoại trong phòng có đèn trắng thì công nghệ sẽ tiến hành điều chỉnh ánh sáng để bảo màn hình không bị mờ.

  Ưu nhược điểm của True Tone trên iPhone

  Ưu điểm

    Công nghệ True Tone là một tính năng độc quyền của Apple, mang lại khá nhiều lợi ích cho người dùng. Nó tự động điều chỉnh độ sáng cũng như màu sắc của màn hình dựa trên điều kiện ánh sáng xung quanh, giúp hiển thị màu sắc được tự nhiên hơn.

    Ưu và nhược điểm của công nghệ True Tone

    Điều này góp phần cải thiện trải nghiệm sử dụng, đồng thời giảm thiểu được tình trạng mệt mỏi cũng như căng thẳng đối với mắt của người dùng. True Tone sẽ hoạt động cả ở trong và ngoài trời, đảm bảo màn hình thiết bị luôn được hiển thị màu sắc một cách chính xác cũng như bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho của mắt người dùng.

    Nhược điểm

     Tuy nhiên, công nghệ True Tone này còn đi kèm với một số hạn chế nhất định mà người dùng cũng nên xem xét. Khi True Tone được kích hoạt, màn hình sẽ bắt đầu thay đổi màu sắc, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến việc hiển thị cũng như chỉnh sửa ảnh. Từ đó, sẽ gây ra tình trạng không chính xác về màu sắc, đặc biệt là đối với những người thường xuyên chỉnh sửa ảnh.

     Hơn nữa, tính năng này sẽ tiêu tốn khá nhiều năng lượng pin và có thể làm giảm đi thời lượng sử dụng pin khoảng 20 cho đến 30%. Do vậy mà trước khi quyết định có nên bật True Tone trên iPhone, người dùng hãy cân nhắc thật kỹ những điều này này và xem xét xem liệu có nhất thiết phải dùng tính năng này hay không.

     Những thiết bị được trang bị công nghệ True Tone

      Đối với điện thoại iPhone, phiên bản đầu tiên trang bị công nghệ True Tone đó chính là iPhone 8, 8 Plus và X, và kể từ đó người dùng đã có thể sử dụng tính năng này ở tất cả các dòng iPhone về sau. Đối với iPad cũng như vậy, từ phiên bản iPad Pro 2017 trở lên là người dùng đã đều đã được trải nghiệm tính năng này.

      Các thiết bị được sử dụng

      Đối với Macbook thì sẽ có 2 phiên bản, ở dòng Pro thì sẽ từ phiên bản Macbook Pro 2018 trở lên. Còn đối với dòng Air thì sẽ từ phiên bản Macbook Air 2019 trở lên là đã được tích hợp công nghệ True Tone.

      Có nên bật True Tone trên iPhone không?

       Đến đây thì người dùng cũng đã có thể hiểu rõ được phần nào về công nghệ True Tone là gì? Đây chính là tính năng hiện đại được Apple trang bị với mục đích để cho màn hình có thể tự động thích nghi được với môi trường ánh sáng xung quanh. Mục tiêu chính mà Apple muốn đưa ra thông qua True Tone đó chính là bảo vệ đôi mắt cho người sử dụng. Dù cho người dùng có sử dụng thiết bị trong thời gian dài thì mắt vẫn được ổn định, không cảm thấy nhức mỏi.

       Có nên bật True Tone trên iPhone không?

       Người dùng cũng nên dựa vào nhu cầu của bản thân để quyết định xem có nên sử dụng True Tone hay không. Công nghệ này sẽ tiến hành phân tích ánh sáng một cách liên tục để tự động điều chỉnh sao cho thật phù hợp. Từ đó, màu sắc hiển thị sẽ đẹp mắt, chính xác, và tự nhiên nhất để người dùng có được những trải nghiệm tốt khi sử dụng. Những ưu điểm của True Tone đã nhận được nhiều đánh giá cao từ phía người sử dụng.

       Còn nếu người dùng đang làm việc tại lĩnh vực cần sử dụng tới thiết kế đồ họa thì một lời khuyên là hãy tắt chế độ này đi. Điều này sẽ giúp người dùng hạn chế được việc nhìn không rõ cũng như thao tác thực hiện sai lệch màu sắc.

       Bật True Tone có tốn pin không?

        Ngoài câu hỏi Có nên bật True Tone trên iPhone không thì Bật True Tone có tốn pin không? Cũng là câu hỏi đang được rất nhiều người dùng quan tâm. Tuy nhiên người dùng cũng không cần phải quá lo lắng. Mặc dù nguyên lý hoạt động của chức năng này là liên tục phân tích ánh sáng ở môi trường xung quanh để chỉnh màu sắc. Do vậy cũng sẽ khiến cho thời lượng pin của các thiết bị giảm đi đôi chút nhưng cũng không quá đáng kể.

        Bật True Tone có gây tốn pin không?

        Cách sử dụng True Tone trên iPhone

        Cách bật/tắt True Tone trong phần “Cài đặt”

          Bước 1: người dùng hãy nhẫn vào mục “Cài đặt” trên iPhone

          Bước 2: Nhấn vào mục “Màn hình và độ sáng >> chọn True Tone

          Bước 3: Cuối cùng có thể lựa chọn nhấn Bật hoặc Tắt thông qua thanh gạt.

          Bật tắt True Tone qua thanh gạt 

          Cách bật/tắt True Tone tại Trung tâm điều khiển

           Còn một cách sử dụng tính năng True Tone cũng khá linh hoạt. Người dùng có thể bật tắt True Tone ngay lập tức thông qua Trung tâm điều khiển.  Ở màn hình chính, người dùng chỉ cần vuốt màn hình từ dưới lên (đời máy cũ). Hoặc vuốt từ trên xuống (các đời iPhone mới) để hiện ra “Trung tâm điều khiển”. Lúc này người dùng hãy nhấn giữ tại thanh điều chỉnh độ sáng màn hình, sau đó thực hiện việc bật/tắt True Tone.

           Qua Trung tâm điều khiển

           Như vậy bài viết trên đây đã giải đáp thắc mắc cho người dùng rằng có nên bật True Tone trên iPhone hay không? Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn về công nghệ này cũng như ứng dụng phù hợp với thiết bị mà bạn đang sử dụng.

           Xem thêm: