{Thủ thuật} Phát hiện hàng xóm câu trộm “Wifi”

Mật khẩu Wifi nhà mạng quá đơn giản để Hack khiến mạng nhà bạn bị chậm hơn. Vậy cách nhận biết wifi bị câu trộm là thế nào? Hãy cùng Tech76.vn tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ ngay dưới đây.

{Thủ thuật} Phát hiện hàng xóm câu trộm “Wifi”

Bạn thường sử dụng mật khẩu cho wifi rất đơn giản như “123456789”, ngày tháng năm sinh của mình, hoặc tên của một ai đó trong gia đình…Cũng vì thế mà có thể khiến người hàng xóm của bạn dễ dàng truy cập vào mạng Wi-Fi của bạn, và là nguyên nhân tốc độ internet bị chậm đi đáng kể hay bạn không thể sử dụng Wifi từ laptop được, tồi tệ hơn là hóa đơn cuối tháng tăng vọt nếu bạn không sử dụng một thuê bao trả trước. Tuy nhiên bạn có thể phát hiện ra điều này một cách dễ dàng và ngăn chặn kịp thời với một số ứng dụng đơn giản, có thể sử dụng trên máy tính hoặc ngay trên chiếc smartphone của bạn.

ezNetScan trên điện thoại Android

Đây là một ứng dụng miễn phí, có thể quét toàn bộ các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn, sau đó liệt kê trong một danh sách đầy đủ các thông tin chi tiết. Danh sách sẽ hiển thị tên và biểu tượng của các thiết bị đó, bạn có thể dễ dàng nhận biết một chiếc điện thoại hay một chiếc laptop lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Bên cạnh đó ứng dụng còn cung cấp đầy đủ địa chỉ IP, thời gian và dung lượng sử dụng của các thiết bị đó.

Phát hiện câu trộm wifi

IP Network Scanner trên điện thoại hệ điều hành iOS

Đây cũng là một ứng dụng miễn phí, cho phép bạn phát hiện các thiết bị lạ đang sử dụng mạng Wi-Fi của mình. Tuy rằng các tính năng không đa dạng và danh sách hiển thị chưa đầy đủ thông tin về thiết bị như ứng dụng ezNetScan, nhưng đây vẫn là một ứng dụng hữu ích, hoạt động khá hiệu quả và chính xác.

Phát hiện câu trộm wifi (1)

Windows và Mac

Trên máy tính, bạn có thể kiểm tra việc sử dụng Wi-Fi của các thiết bị khác bằng cách đăng nhập vào trang cấu hình router của bạn và kiểm tra danh sách đăng nhập và client. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng một phần mềm kiểm tra các thiết bị đang sử dụng mạng Wi-Fi của bạn giống như các ứng dụng trên di động. Với Windows bạn có thể sử dụng phần mềm Wireless Network Watche, còn với Mac bạn có thể sử dụng AirRadar.

Phát hiện câu trộm wifi (2)

Với các ứng dụng trên, bạn đã có thể nhận biết wifi có bị câu trộm không, bạn có thể làm chủ được mạng Wi-Fi của mình, kịp thời đổi mật khẩu khi có ai đó đang câu trộm mạng Wi-Fi của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên tự bảo vệ mình với một mật khẩu khó đoán, tránh xa ngày sinh hay số điện thoại hoặc các dãy số đơn giản khác, không chỉ với mật khẩu Wi-Fi mà với bất kỳ tài khoản nào khác của bạn.

Chúc bạn thành công.