Tại sao màn hình cảm ứng bị liệt 1 phần và cách khắc phục

Các sản phẩm điện thoại cảm ứng ngày các được nhiều người ưa chuộng bởi tính tiện lợi trong quá trình thao tác, sử dụng. Tuy nhiên, một số người dùng phản ánh thiết bị của họ thỉnh thoảng bị lỗi màn hình cảm ứng bị liệt 1 phần ảnh hưởng đến hoạt động. Vậy đâu là nguyên nhân của lỗi liệt cảm ứng màn hình một phần và cách khắc phục ra sao? 

Dấu hiệu màn hình cảm ứng bị liệt 1 phần

Lỗi màn hình cảm ứng bị liệt 1 hàng hay một phần là tình trạng điện thoại bị đơ màn hình và không nhận lệnh cảm ứng khi thao tác trên màn hình tại một số vị trí. Khi đó bạn di chuyển vị trí thao tác sang khu vực khác thì vẫn có thể nhận lệnh. 

Lỗi màn hình cảm ứng bị liệt một phần
Lỗi màn hình cảm ứng bị liệt một phần

Về nguyên nhân của lỗi này có thể do phần cứng điện thoại bị hư hỏng hoặc một số lỗi cảm biến trên màn hình không hoạt động ổn định. Ngoài ra còn một số nguyên nhân gây lỗi khác mà người dùng có thể tham khảo như: 

  • Điện thoại sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình quá dày, không đúng tiêu chuẩn.
  • Sử dụng bộ cáp sạc điện thoại kém chất lượng, không chính hãng.
  • Điện thoại của bạn bị va đập hoặc chịu tác động ngoại lực mạnh ảnh hưởng đến chức năng cảm ứng. 
  • Màn hình thiết bị vỡ dẫn đến liệt tính năng cảm ứng.
  • Màn hình điện thoại bị dính nước hoặc bị thấm ẩm, gây hỏng IC cảm ứng.
  • Điện thoại bị quá tải bộ nhớ dẫn đến tình trạng xử lý chậm các thao tác cảm ứng. 

Cách khắc phục lỗi màn hình cảm ứng bị liệt 1 phần

Khi gặp tình trạng lỗi cảm ứng điện thoại bị lỗi cảm ứng một phần thì có thể tham khảo một số cách khắc phục như sau: 

1. Gỡ lớp dán bảo vệ màn hình kém chất lượng

Người dùng trước tiên cần gỡ bỏ lớp dán bảo vệ màn hình khi thiết bị gặp lỗi cảm ứng bị liệt 1 phần để chắc chắn điện thoại bị lỗi không phải do sử dụng miếng dán kém chất lượng. Tốt nhất người dùng hãy sử dụng tấm dán bảo vệ màn hình chính hãng, đảm bảo chất lượng, vừa giúp tránh trầy xước và đảm bảo thao tác cảm ứng ổn định.

Gỡ bỏ lớp dán bảo vệ màn hình khi thiết bị gặp lỗi cảm ứng
Gỡ bỏ lớp dán bảo vệ màn hình khi thiết bị gặp lỗi cảm ứng

2. Thử khởi động lại điện thoại

Sau khi kiểm tra miếng dán bảo vệ màn hình điện thoại có bị lỗi hay không, người dùng tiếp tục tìm hiểu và khắc phục tình trạng lỗi liệt cảm ứng bằng cách tắt nguồn và khởi động lại thiết bị. Việc làm này sẽ giúp chạy lại toàn bộ chương trình trên điện thoại và khắc phục nhanh lỗi liệt màn hình cảm ứng. 

3. Tháo lắp lại thẻ sim và thẻ nhớ 

Nếu việc khởi động lại thiết bị không phát huy tác dụng thì bạn hãy tiếp tục thử tháo thẻ sim và thẻ nhớ điện thoại rồi lắp lại. Hãy đảm bảo tắt nguồn thiết bị trước khi tháo thẻ sim và thẻ nhớ rồi lắp lại, tránh tình trạng lỗi thẻ nhớ. Sau đó hãy kiểm tra xem lỗi cảm ứng màn hình đã được khắc phục hay chưa nhé. 

4. Khôi phục cài đặt thiết bị

Trường hợp màn hình bị lỗi cảm ứng do xung đột phần mềm trên điện thoại thì hãy khởi động lại thiết bị để khôi phục tất cả các cài đặt gốc. Lưu ý, các dòng điện thoại iOS và Android sẽ có cách khôi phục cài đặt khắc nhau. Bạn hãy tham khảo hướng dẫn từ nhà sản xuất để thực hiện thao tác chính xác nhé. 

Khởi động lại thiết bị để khôi phục tất cả các cài đặt gốc
Khởi động lại thiết bị để khôi phục tất cả các cài đặt gốc

5. Cập nhật phiên bản hệ điều hành mới

Bên cạnh việc khôi phục cài đặt thiết bị, người dùng cũng có thể tiến hành cập nhật phiên bản hệ điều hành mới để khắc phục các lỗi phần mềm trên máy. 

Trường hợp xấu nhất sau khi bạn đã thử tất cả các cách trên mà không thể khắc phục được lỗi màn hình cảm ứng bị liệt 1 phần thì khả năng cao thiết bị đã hỏng phần cứng. Khi đó, bạn hãy mang thiết bị đến các địa chỉ bảo hành và sửa chữa điện thoại uy tín để được hỗ trợ xử lý lỗi nhanh chóng và kịp thời nhé!