Tại sao camera bị mờ và cách khắc phục sự cố này?

Camera chụp ảnh trên điện thoại thông minh là một tính năng không thể thiếu trên mỗi thiết bị này. Đôi lúc sẽ có những trục trặc xảy ra với thiết bị này, hiện tượng phổ biến là việc camera bị mờ. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này và cách khắc phục qua bài viết sau đây!

Dấu hiệu, biểu hiện của camera bị mờ

Dấu hiệu để nhận biết thì rất đơn giản, bạn truy cập vào ứng dụng camera chọn chụp ảnh thì sẽ thấy bức ảnh bị mờ, không còn rõ nét.

Dấu hiệu nhận biết camera iPhone bị mờ

Dấu hiệu nhận biết camera iPhone bị mờ

Nguyên nhân dẫn đến sự cố camera bị mờ

Camera bám bẩn

Nếu camera bị bấm bẩn thì ống kính sẽ bị các vật cản khác như vết vân tay, bụi, sợi vải,… Vậy nên sẽ nên tình trạng ảnh xuất hiện trên màn hình những vệt bị mờ.

Camera bị bám bụi bẩn

Camera bị bám bụi bẩn

Miếng dán camera trầy xước

Một trong những nguyên nhân cũng thường gặp nữa là miếng dán bảo vệ camera của bạn do lâu ngày sử dụng đã quá cũ nên bị xước, trầy hoặc ố vàng biến chất. Vì thế mà chất lượng hình ảnh qua camera cũng bị ảnh hưởng rất nhiều về màu sắc cũng gây nên hiện tượng bị mờ trên điện thoại của bạn.

Miếng dán camera bị trầy xước

Miếng dán camera bị trầy xước

Mặt kính camera bị trầy

Có thể trong quá trình sử dụng bạn đã lỡ va quẹt là điều khó tránh khỏi khiến mặt kính của camera bị trầy hoặc bị xước không còn được hoàn hảo. Hãy kiểm tra thử xem mặt kính có vết xước hay trầy gây nên tình trạng mờ này không

Mặt kính camera bị trầy xước

Mặt kính camera bị trầy xước

Phụ kiện thay thế

Trường hợp này sẽ rất dễ gặp đối với những điện thoại mua cũ. Các cửa hàng không chất lượng họ sẽ đổi các phụ kiện chính hãng với các phụ kiện kém chất lượng nhằm mục tiêu tăng lợi nhuận. Khi sử dụng lâu ngày sẽ phát sinh ra một số lỗi không mong muốn điển hình là việc camera bị đốm mờ.

Sử dụng phụ kiện camera kém chất lượng khiến ảnh bị mờ

Sử dụng phụ kiện camera kém chất lượng khiến ảnh bị mờ

Lỗi phần mềm

Nếu cả camera sau và camera trước của bạn đều gặp lỗi bị mờ thì rất có thể là do lỗi phần mềm. Bạn hãy đảm bảo chiếc điện thoại của bạn luôn chạy hệ điều hành mới nhất và các ứng dụng luôn được cập nhật mới nhất. Bởi một số lỗi ở phiên bản cũ đã được khắc phục trên nền tảng phiên bản mới.

Lỗi phần mềm camera trên iPhone

Lỗi phần mềm camera trên iPhone

Xem thêm: Xử lý camera bị đọng hơi nước trên điện thoại nhanh chóng

Cách khắc phục camera bị mờ, không rõ nét

Kiểm tra camera có bị che lấp

Kiểm tra xem camera sau của bạn có bị che bởi các phụ kiện điện thoại hay không, nếu có hãy loại bỏ các vật cản và thử tiến hành truy cập lại vào camera để chụp ảnh xem có còn bị lỗi này ảnh hưởng hay không.

Kiểm tra xem camera sau có bị che lấp hay không

Kiểm tra xem camera sau có bị che lấp hay không

Vệ sinh camera

Bạn có thể dùng khăn vải mềm, có bề mặt mịn để lau nhẹ camera để loại bỏ các dấu vân tay, kẹt bụi bẩn. Bên cạnh đó, nếu có nước rửa kính camera chuyên dụng thì hãy dùng bởi chúng thường sẽ rất hiệu quả trong việc làm sạch camera. Nếu camera có bụi bẩn sâu bên trong hãy đến nhờ các nhân viên kỹ thuật vệ sinh hộ, đừng tự ý làm ở nhà vì rất dễ gây hỏng hóc cho thiết bị của bạn.

Dùng khăn vải mềm để vệ sinh camera

Dùng khăn vải mềm để vệ sinh camera

Cập nhật phần mềm

Hãy tiến hành cập nhật phần mềm không chỉ để sử dụng những tính năng mới, hấp dẫn mà còn để sửa các lỗi phần mềm trong phiên bản hệ điều hành cũ.

Cập nhật phần mềm mới cho điện thoại

Cập nhật phần mềm mới cho điện thoại

Khởi động lại thiết bị

Khởi động lại thiết bị cũng là một cách rất hiệu quả để sửa lỗi đồng thời giúp điện thoại trở nên mượt trơn chu mà hơn sau nhiều giờ sử dụng liên tục.

Khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi camera

Khởi động lại điện thoại để khắc phục lỗi camera

Gỡ bỏ phần mềm gây lỗi

Nếu ảnh bị mờ khi được chụp bởi một ứng dụng bên thứ 3 mà không phải ứng dụng camera mặc định trên điện thoại thì lỗi chính có thể là bởi ứng dụng đó. Hãy gỡ bỏ phần mềm đó đi nhé vì có thể chúng không tương thích gây ra lỗi với điện thoại của bạn.

Gỡ bỏ phần mềm gây lỗi trên điện thoại

Gỡ bỏ phần mềm gây lỗi trên điện thoại

Thay thế camera

Bạn sẽ phải thay camera nếu mặt kính camera bị hư hỏng như bị vỡ, bị xước nặng. Hãy tìm đến các nơi sửa chữa đảm bảo uy tín, chất lượng để thay camera chính hãng nhé!

Thay camera nếu mặt kính camera bị hư hỏng

Thay camera nếu mặt kính camera bị hư hỏng

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng camera bị mờ, hỏng hóc. Hy vọng các bạn có thể khắc phục được hiện tượng trên một cách đơn giản mà không cần tìm đến sự trợ giúp từ các trung tâm kỹ thuật sửa chữa.