Xử lý camera bị đọng hơi nước trên điện thoại nhanh chóng

Những chiếc điện thoại thông minh ngày càng được trang bị hệ thống camera hiện đại, với tính năng sử dụng đa dạng. Tuy nhiên, nếu chẳng may camera bị đọng hơi nước có thể khiến ảnh chụp bị giảm chất lượng, gây không ít khó chịu cho người dùng. Nếu bạn cũng đang gặp tình trạng tương tự thì hãy tham khảo ngay camera điện thoại bị đọng hơi nước dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết camera đọng hơi nước trên điện thoại

Khi camera iPhone bị đọng hơi nước, hoặc các dòng điện thoại thông minh phổ biến khác gặp tình trạng tương tự đều khiến người dùng vô cùng khó chịu. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình mà hầu hết người dùng điện thoại gặp phải khi camera sau hoặc camera trước bị đọng hơi nước:

 • Camera bị mờ, đục, dấu đọng nước thấy rõ.
 • Hình ảnh chụp bị mờ nhòe, hình ảnh không hiển thị rõ nét dù đã thử chụp nhiều lần.
Camera bị đọng nước khiến ảnh chụp bị mờ nhòe

Camera bị đọng nước khiến ảnh chụp bị mờ nhòe

Khi tình trạng camera bị đọng nước diễn ra trong thời gian dài mà không được khắc phục kịp thời có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm quay phim, chụp ảnh, thậm chí khiến phần cứng camera hư hỏng nặng. Do vậy, người dùng khi phát hiện các dấu hiệu camera bị vào nước hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục.

Camera bị đọng hơi nước có ảnh hưởng gì không?

Khi camera trước và camera sau của điện thoại iPhone, điện thoại Samsung, Oppo hay bất kỳ dòng điện thoại nào bị đọng hơi nước có thể ảnh hưởng nhiều đến khả năng quay phim, chụp ảnh của thiết bị như:

 • Hình ảnh quay, chụp bằng camera trên điện thoại sẽ bị mờ nhòe, không chụp được rõ hình ảnh vật thể.
 • Thậm chí nghiêm trọng hơn, điện thoại sẽ không thể sử dụng được tính năng quay video hay chụp ảnh.
 • Tính năng nhận diện gương mặt (Face ID) trên camera trước của iPhone không hoạt động hoặc bị chập chờn, không chính xác.
Camera bị đọng nước ảnh hưởng nhiều đến khả năng quay phim, chụp ảnh

Camera bị đọng nước ảnh hưởng nhiều đến khả năng quay phim, chụp ảnh

Nguyên nhân camera điện thoại bị đọng hơi nước

Nguyên nhân dẫn tới camera điện thoại bị đọng nước có thể kế đến một số trường hợp sau:

 • Do người dùng thường xuyên để điện thoại trong môi trường có độ ẩm cao, khiến cho camera sau và camera trước iPhone bị đọng hơi nước từ từ.
 • Người dùng sử dụng điện thoại khi đi dưới trời mưa khiến camera bị vào nước.
 • Điện thoại không may bị rơi xuống nước làm nước ngấm vào trong máy và đọng nước tại camera.
Điện thoại không may bị rơi xuống nước làm nước ngấm vào camera

Điện thoại không may bị rơi xuống nước làm nước ngấm vào camera

Cách khắc phục camera điện thoại bị đọng hơi nước

Nước là một trong những kẻ thù lớn của các linh kiện điện tử đặc biệt trên điện thoại. Do vậy camera điện thoại Samsung bị đọng hơi nước hay bất kỳ dòng điện thoại nào khắc gặp sự cố tương tự thì cùng cần được khắc phục ngay lập tức nếu không muốn điện thoại bị hư hỏng nghiêm trọng. Đặc biệt còn tránh làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng camera điện thoại của bạn. Bởi nếu không làm sạch nước khỏi thiết bị thì không lâu sau các linh kiện điện tử trên máy sẽ ngày càng hư hỏng nặng hơn.

Sử dụng khăn vải mềm, sạch để lau khô nước bên ngoài camera

Sử dụng khăn vải mềm, sạch để lau khô nước bên ngoài camera

Dưới đây là một số gợi ý cách khắc phục camera điện thoại Oppo bị đọng hơi nước, người dùng cũng có thể áp dụng tương tự với các dòng điện thoại khác theo những cách sau:

 • Khi camera điện thoại bị vào nước, người dùng nên lập tức tắt nguồn, không sử dụng hay tiến hành sạc pin cho máy.
 • Người dùng nên sử dụng khăn vải mềm, sạch để lau khô nước bên ngoài camera và đừng quên lau toàn bộ điện thoại.
 • Xử lý nước ẩm tại các khe hở trên máy như lỗ cắm sạc, cắm tai nghe. Người dùng xử lý càng tỉ mỉ thì càng đảm bảo an toàn cho máy cao hơn.
 • Người dùng cũng có thể vùi điện thoại vào thùng gạo khoảng 8 – 24 tiếng sau đó kiểm tra lại máy đã được hút hết hơi nước ẩm ra chưa.
 • Có thể để điện thoại bị vào nước của mình trong một chiếc hộp kín và lấp các gói hút ẩm lên trên để hút hết hơi ẩm trong máy ra ngoài.

Xem thêm: Review Oppo Reno8: Đánh giá chi tiết từ A đến Z

Một số lưu ý khi xử lý camera điện thoại bị đọng hơi nước

Trong quá trình xử lý điện thoại bị vào nước camera, người dung cũng cần lưu ý một số điểm sau đây để tránh làm hư hỏng thiết bị:

 • Không dùng máy sấy tóc để thổi bởi nhiệt độ cao từ máy sấy có thể làm ảnh hưởng lớn đến camera cũng như các linh kiện khác bên trong điện thoại.
 • Không nên mở nguồn điện thoại khi camera bị vô nước bởi việc đó sẽ làm cho nước ngấm sâu hơn vào bên trong máy, cũng dễ dẫn đến cháy nổ máy khi cắm sạc.
 • Người dùng cũng không nên dùng hơi để thổi hoặc dùng tay đập mạnh vào phần camera của máy để khiến nước văng ra.
Mang máy đến trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để khắc phục

Mang máy đến trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để khắc phục

Trong trường hợp người dùng đã thử tất cả các giải pháp trên đây không mang lại hiệu quả thì bạn nên mang thiết bị đến trung tâm sửa chữa điện thoại uy tín để được nhân viên hỗ trợ kiểm tra và khắc phục nhanh chóng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xử lý camera bị đọng hơi nước trên điện thoại nhanh chóng. Người dùng có thể áp dụng cách trên để xử lý camera trước và sau trên điện thoại bị vào nước, trên các dòng máy phổ biến như iPhone, Samsung hay Oppo. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!