Khắc phục máy tính xách tay bị khởi động lại liên tục

Các bạn có thường hay gặp vấn đề trong lúc ta sử dụng máy tính xách tay thì hay bị reset lại hoặc bật máy lên là bị reset liên tục. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khắc phục cố máy tính xách tay “cứng đầu” này nhé.

Lỗi Laptop bị khởi động lại liên tục

Khi gặp vấn đề máy tự động reset thì thường là do biến cố phần lớn là do sự xung đột về phần cứng, cụ thể là các ngắt “Interrupt Request”. Khi nhiều thiết bị được cài đặt vào máy, Windows sẽ tự động phân bổ các IRQ cho các thiết bị và sẽ có nhiều thiết bị chia sẻ (share) một IRQ. Nếu vì một lý do nào đó lỗi của ứng dụng, “driver không tương thích” làm gây ra xự xung đột “conflicts” giữa các thiết bị khi chúng cùng sử dụng một IRQ và hậu quả là Windows buộc phải reset lại hệ thống.

Laptop bị nóng

Trường hợp thứ 2 cũng thường hay gặp phải là do Pin laptop. Chúng ta tìm cách xử lý như sau:

Các bạn tháo bỏ pin ra khỏi máy tính của mình, cắm adapter vào và dùng máy chỉ với adapter nếu tình trạng “tự nhiên shutdown hoặc khởi động lại” không còn nữa thì hãy nghĩ ngay đến việc mua một cục pin mới.

Sửa lỗi laptop khởi động lại liên tục (1)

Trường hợp thứ 3 là lỗi do adapter với lỗi này khó xác định hơn, vì biểu iện của nó có thể trùng lắm với các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, ta cũng có thể thử như sau:

Cách sửa máy tính này rất đơn giản. Chỉ cần tháo pin ra thử chạy laptop chỉ với adapter, nếu vẫn bị “tự nhiên khởi động lại”. Nếu có thể hãy dùng 1 adapter tốt “mượn ai đó hoặc bạn phải có sẳn bộ cấp nguồn dòng nếu bạn là thợ”. Nếu hết lỗi thì rỏ ràng lỗi là do adapter.

Trường hợp thứ 4 Lỗi do giắc cắm nguồn trên main:

Giắc cắm nguồn trên main rất dễ bị long, gẫy chân dẫn đến chập chờn. Tình trạng chập chờn này rất nguy hiểm. Đôi lúc nó có thể phá hỏng cả máy laptop của bạn. Các bạn cắm điện chỉ với adapter và lắc lắc giắc cắm, nếu xảy ra hiện tượng mất nguồn thì “thủ phạm” chính là cái giắc nguồn. Nếu bạn là thợ, bạn có bộ cấp nguồn dòng chuyên dùng cho laptop thì việc thử đơn giản hơn. Khi bạn cắm cấp nguồn vào laptop (không cần pin) nếu giắc tiếp xúc tốt phải có dòng 0.01A -> 0.03A chạy qua. Nếu ta lắc lắc giắc cắm mà mất dòng này thì “kết luận” tại giắc nguồn ngay.

Việc “xử lý” cái giắc nguồn thì “rất đơn giản” nhưng bạn phải có đồ nghề và có chút kiến thức sửa chữa máy tính nếu không bạn nên mang ra cho cửa hàng người ta kiểm tra giúp .

Trường hợp thứ 5 Lỗi do quạt làm mát bên trong laptop. Các quạt này khi mới bật máy có thể không quay nhưng khi nhiệt độ vừa vượt mức cho phép thì hệ thống tự động điều khiển và tốc độ quay của quạt cũng được điều khiển nhanh chậm tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường.

Sửa lỗi laptop khởi động lại liên tục (2)

Nếu vì một lý do nào đó làm cản trở quá trình thoát nhiệt như: hỏng quạt, hỏng hệ thống điều khiển quạt trên main, bụi bám quá nhiều, keo tản nhiệt bị quá khô… dẫn đến máy sẽ bị nóng quá mức cho phép xảy ra hiện tượng “quá nhiệt”. Tháo rời máy để làm vệ sinh.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: it việt