Trợ lý ảo là gì? Điều gì đã tạo nên cơn sốt cho trợ lý ảo?

Tính cho đến thời điểm hiện tại, việc phát minh ra công nghệ trí tuệ nhân tạo đã trở thành một bước ngoặt cho sự phát triển của nền công nghệ số. Tiêu biểu chính là sự ra đời của trợ lý ảo đã được vận dụng vào những thiết bị thông minh để phục vụ cuộc sống con người. Vậy trợ lý ảo là gì? Điều gì đã tạo nên cơn sốt cho trợ lý ảo? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Trợ lý ảo là gì?

Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo

Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo

Trợ lý ảo được xây dựng dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo và được nhiều hãng công nghệ trên thế giới sử dụng để tích hợp sâu vào trong hệ điều hành để hỗ trợ người dùng thiết bị điều khiển các thao tác dễ dàng hơn bằng giọng nói của chính họ. Tiêu biểu là những trợ lý ảo cực kì nổi tiếng là Siri của Apple, Google Assistant, Bixby của Samsung.

Các chức năng ưu việt của trợ lý ảo

1. Chức năng nhận diện giọng nói

Nhờ vào việc sử dụng trí thông minh nhân tạo, các trợ lý ảo đã có thể nhận diện mọi loại giọng nói khác nhau rất chính xác. Vào thời điểm hiện tại, có rất nhiều các ông lớn trong ngành công nghệ trên thế giới đã thiết kế sao cho trở lý ảo có thể nhận diện mọi thứ tiếng khác nhau để phù hợp với ngôn ngữ nước họ. Không chỉ vậy các hãng công nghệ lớn còn tạo ra trợ lý ngôn ngữ mang bản sắc rất riêng của đất nước họ, không chỉ là những giọng nói máy móc lạnh lùng, trở lý ảo ngày càng phát triển để phù hợp với văn hóa địa phương và thói quen sử dụng của người dùng, khiến công nghệ trở nên ngày càng thân thiện với người dùng.

2. Chức năng tìm kiếm thông tin

Chức năng tìm kiếm thông tin

Chức năng tìm kiếm thông tin

Chức năng này chính là ưu điểm nổi bật của trợ lý ảo. Trợ lý ảo sẽ lấy dữ liệu từ Google Search, Bing, thư viện bách khoa toàn thư Wikipedia hay Wolfram Alpha để hỗ trợ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Với sự kết hợp hoàn hảo này, trợ lý ảo sẽ mang đến những thông tin chính xác và nhanh chóng, giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin.

Tuy nhiên mỗi trợ lý ảo sẽ có được thiết kế một chương trình tìm kiếm khác nhau, ví dụ như Google Now sẽ sử dụng công nghệ Knowledge Graph để tìm ra kết quả chính xác nhất bằng phương pháp phân tích nhu cầu của người dùng nhờ vào các từ khóa tìm kiếm. 

Thay vào đó Siri sẽ liên tục đưa ra các câu hỏi để tìm hiểu điều bạn cần thật sự là gì để bước tiếp theo Siri sẽ trả lại kết quả chính xác như bạn mong muốn.

3. Chức năng học hỏi từ người dùng

Chức năng này chính là điều tạo nên sự khác biệt của trí thông minh nhân tạo AI, khả năng học hỏi nhanh chóng và mạnh mẽ này được được trợ lý áo vận dụng triệt để bằng việc thu thập dữ liệu thông qua những lịch sử tìm kiếm dữ liệu, thói quen sử dụng,..để cuối cùng là đưa ra những gợi ý chính xác nhất. Theo thời gian, lượng dữ liệu thu thập từ người dùng tăng lên sẽ giúp trợ lý ảo ngày càng thông minh hơn, càng sử dụng lâu dài người dùng sẽ càng thấy sự tiện ích trợ lý ảo.

4. Chức năng liên kết đa dạng nguồn thông tin

Chức năng liên kết đa dạng nguồn thông tin

Chức năng liên kết đa dạng nguồn thông tin

Không chỉ dừng lại ở tìm kiếm thông tin, sự thông minh của trợ lý ảo còn được thể hiện ở việc có thể nhận dạng và kết nối thông tin từ thiết bị cá nhân của bạn và kết quả tìm kiếm ở những nền tảng thông tin khác nhau, và còn có thể liên kết giữ những thông tin trong chính thiết bị thông tin của của bạn, ví dụ trong điện thoại thông minh của bạn có thông tin lịch thuyết trình trong hộp thư email, đồng thời đây cũng là ghi chú trong mục báo thức để nhắc nhở bạn trước khi thuyết trình.

Chức năng này giúp trợ lý ảo như một cô thư ký nhỏ của bạn, giúp bạn ghi nhớ và thu thập những thông tin cần thiết trong thiết bị thông minh và nhắc nhở bạn.

5. Các công cụ đi kèm với trợ lý ảo

Công nghệ đi kèm với trợ lý ảo bên cạnh nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) còn có Natural Language Processing (xử lý ngôn ngữ tự nhiên), Machine Learningvà Speech Recognition (nhận dạng lời thoại).

Cải tiến hơn, một số trợ lý ảo còn được tích hợp với loa thông minh. 

Hoặc như một số trợ lý ảo khác thì yêu cầu thiết bị thông phải được kết nối Internet để có thể hoạt động.

Vấn đề bảo mật và riêng tư khi dùng trợ lý ảo?

Vấn đề bảo mật và riêng tư khi dùng trợ lý ảo

Vấn đề bảo mật và riêng tư khi dùng trợ lý ảo

Bên cạnh những tiện ích mà trợ lý ảo mang đến. chắc chắn sẽ có nhiều người lo ngại về vấn đề bảo mật và riêng tư khi dùng trợ lý ảo bởi khả năng “lắng nghe” và “học hỏi”. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng về vấn đề này, vì người dùng được quyền lựa chọn không đăng nhập dữ liệu cũng như không chia sẻ dữ liệu với trợ lý ảo, người dùng sẽ tùy chỉnh các cài đặt để ngăn trợ lý ảo thu thập dữ liệu.

Bên cạnh đó, những nhà cung cấp sẽ cung cấp cho các bạn các chính sách bảo mật bởi vì trong mọi trường hợp, các công ty không được phép chia sẻ bất cứ thông tin nhận dạng nào của khách hàng khi chưa có sự cho phép của người dùng.

Maika – Ứng dụng trợ lý ảo thuần Việt

Maika - Ứng dụng trợ lý ảo thuần Việt

Maika – Ứng dụng trợ lý ảo thuần Việt

Không chỉ những ông lớn trong ngành công nghệ trên thế giới, chúng ta đã có riêng cho mình một thiết loa thông minh được tích hợp trợ lý ảo thuần VIệt đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam do chính Công ty Công nghệ OLLI phát hành. Trợ lý ảo Maika được tích hợp trên loa thông minh OLLI Maika , do đó bạn có thể ra lệnh cho loa thông minh OLLI Maika phát nhạc, kể chuyện, phát tin tức, báo thức và nhắc nhở,…và đặc biệt nhất là chức năng điều khiển nhà thông minh, chỉ với một chiếc loa nhỏ bé bạn đã có thể điều khiển mọi nơi trong căn nhà mình chỉ bằng việc ra lệnh. Chức năng tuyệt vời này sẽ giúp mái ấm nhỏ của bạn trở nên tiện nghi và thú vị hơn bao giờ hết.