File windows.old trên Win 10 là gì và cách xóa Windows.old trong Win 10

Bạn đang muốn nâng cấp hệ điều hành Windows 10 nhưng không muốn xóa hay format ổ đĩa C chứa hệ điều hành cũ thì bạn sẽ thấy một thư mục Windows.old chứa thông tin cũ hệ điều hành cũ. Thường người dùng Windows mới sẽ không được cấp quyền Windows.old trong Win 10. Do vậy để xóa Windows.old trong Win 10 người dùng có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây. 

File windows.old trên Win 10 là gì?

Trong quá trình nâng cấp hệ điều hành Windows 10 phiên bản mới, người dùng sẽ thấy một thư mục “Windows.old” nằm trên ổ C máy tính và chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ. Do đó một số người muốn xóa Windows.old trong Windows 10. 

File windows.old trên Win 10 là gì?

Vậy cụ thể Windows.old là gì? Thực chất, Windows.old chính là thư mục chứa dữ liệu các tập tin, file, phần mềm hay các chương trình trên máy tính,… mà bạn đã sử dụng trên hệ điều hành Windows cũ. Thư mục Windows.old này sẽ xuất hiện trên máy tính khi cài đặt Windows mới do người dùng chưa format ổ đĩa cài Win. Một nguyên nhân khác có thể do quá trình nâng cấp từ hệ điều hành Win 7 hay Win 8/8.1 lên Win 10 bằng cách Upgrade.

Xóa windows.old trong Win 10 có sao không?

Bản chất thư mục Windows.old sẽ chỉ chứa các file hệ thống Windows cũ đã được cài đặt trên máy tính. Các thiết lập và file cho mỗi tài khoản người dùng Windows cũng được lưu trữ tại đây. Trường hợp bạn muốn khôi phục các file cá nhân từ bản cài đặt Windows cũ, người dùng có thể sử dụng thư mục Windows.old. Để xem thư mục này bạn mở cửa sổ File Explorer, rồi truy cập thư mục Windows.old trong ổ C:\Windows.old và duyệt hệ thống tập tin trên máy tính. Các file cá nhân sẽ nằm trong: C:\Windows.old\Users\NAME.

Xóa windows.old trong Win 10 có sao không?

Tuy nhiên, thư mục Windows.old thường chiếm khá nhiều dung lượng bộ nhớ trống. Do vậy, người dùng có thể lựa chọn xóa Windows.old trong Win 10. Cách xóa Windows.old cũng không giống cách thông thường. Dưới đây là những hướng dẫn cách xóa file Windows.old nhanh chóng và khá đơn giản. Bạn còn có thể áp dụng để xóa Windows.old trong Win 7.

Cách xóa windows.old trong Win 10

1. Xóa windows.old bằng Disk Cleanup

Với cách xóa Windows.old trên Win 10 này bạn có thể áp dụng cả trên hệ điều hành Windows 8.1/8 và Win 7.

Bước 1: Trước tiên, người dùng nhấn chọn mục This PC (hoặc My computer) rồi nhấn chuột phải vào ổ đĩa C chọn Properties. 

Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên, tại tab General bạn nhấn chọn mục Disk Cleanup.

Xóa windows.old bằng Disk Cleanup

Bước 3: Chọn tiếp Clean up system files.

Bước 4: Trên danh sách các file xuất hiện bạn có thể chọn file muốn xóa.

Bước 5: Trường hợp người dùng chỉ muốn xóa folder Windows.old Win 10 hãy bỏ chọn tất cả các file khác và chỉ chọn file Previous Windows installation(s) rồi nhấn chọn OK và chọn Delete Files.

Bước 6: Tại cửa sổ thông báo mới hiện lên, chọn Yes và đợi khoảng 2-5 phút để hoàn tất quá trình xóa Windows.old trong Win 10

Bước 7: Sau khi xóa thành công Windows.old thì tại cửa sổ Disk Cleanup sẽ tự động đóng lại, rồi chọn OK tại cửa sổ Properties để đóng lại cửa sổ này.

Bước 8: Sau khi xóa, bạn hãy kiểm tra lại ổ đĩa C để xem thư mục Windows.old đã được xóa hay chưa. 

2. Xóa windows.old bằng CMD

Bước 1: Để xóa Windows.old bạn hãy mở CMD và truy cập với quyền Administrator bằng cách search “cmd” tại cửa sổ RUN và nhấn chuột phải chọn “Run as administrator”.

Bước 2: Sau khi mở CMD, sao chép dòng lệnh: “RD /S /Q %SystemDrive%\windows.old” rồi nhấn chuột phải vào CMD rồi chọn Paste (không dùng phím tắt Ctrl+V) để dán dòng lệnh này vào thay vì gõ thủ công.

Xóa windows.old bằng CMD

Bước 3: Nhấn chọn OK để cho phép hệ thống xử lý. Tiếp đó, bạn thoát ra và kiểm tra xem thư mục Windows.old đã được xóa hay chưa nhé!

Lưu ý, phiên bản hệ điều hành Windows mới chỉ lưu giữ thư mục trong trường hợp người dùng muốn quay lại phiên bản cũ hoặc trong trường hợp muốn tìm kiếm một file bất kỳ. Tuy nhiên, thông thường sau khoảng 1 tháng Windows sẽ tự động xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng bộ nhớ trên máy tính. 

3. Xóa Windows.old bằng CCleaner

Bên cạnh 2 cách xóa thư mục Windows.old ở trên, người dùng có thể sử dụng ứng dụng dọn rác máy tính chuyên nghiệp CCleaner theo những hướng dẫn chi tiết dưới đây: 

Trước tiên bạn cần tải ứng dụng theo link sau: Tải CCleaner All Editions. Sau đó bạn tiến hành cài đặt và chạy ứng dụng. 

Xóa Windows.old bằng CCleaner

CCleaner là một trong những ứng dụng dọn rác phổ biến trên hệ điều hành Windows với khả năng dọn rác triệt để. Hơn nữa, ứng dụng CCleaner còn hỗ trợ xóa Windows.Old trong Windows 10 nhanh chóng. Để thực hiện thao tác xóa bạn kéo xuống phần Advanced và nhấn chọn Old Windows Installation. Nhấn tiếp Run Cleaner để xóa thư mục.

Như vậy trên đây là hướng dẫn chi tiết những cách xóa Windows.old trong Win 10 đơn giản và dễ thực hiện. Người dùng có thể tham khảo và lựa chọn cách thực hiện phù hợp với thiết bị và nhu cầu nhé!