Tìm hiểu 6 cách sạc loa Bluetooth đúng cách, kéo dài tuổi thọ thiết bị

Loa Bluetooth là thiết bị chơi nhạc thông minh với tính di động và tiện dụng cao nhờ công nghệ pin sạc có thể dùng liên tục đến 8 tiếng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sạc loa Bluetooth an toàn, giúp tăng tuổi thọ pin và tối ưu công suất sử dụng thiết bị. Dưới đây là hướng dẫn 6 cách sạc hiệu quả dành cho người dùng loa Bluetooth hữu ích.

Tìm hiểu 6 cách sạc loa Bluetooth đúng cách, kéo dài tuổi thọ thiết bị

1. Sử dụng bộ dây sạc hàng chính hãng 

Nguyên tắc cách sạc loa bluetooth an toàn và hiệu quả đầu tiên chính là sử dụng bộ sạc chính hãng đi kèm sản phẩm. Bạn nên sử dụng bộ sạc đi kèm này thay vì các dây sạc điện thoại thông thường. Bởi bộ sạc tiêu chuẩn sẽ được thiết kế với mức năng lượng chuẩn, giúp quá trình sạc pin đầy nhanh chóng, tránh các sự cố đoản mạch, nhiễm điện, chập điện. Trong trường hợp bộ dây sạc loa Bluetooth bị sự cố hư hỏng thì bạn nên đến các cửa hàng phân phối sản phẩm chính hãng để chọn mua dây sạc mới thay thế. 

Sử dụng bộ sạc loa chính hãng
Sử dụng bộ sạc loa chính hãng

2. Sạc nhồi thiết bị sau một thời gian dài không sử dụng

Pin loa Bluetooth được thiết kế tương tự pin smartphone và một số thiết bị điện tử khác do vậy sau một thời gian sử dụng, pin loa sẽ bị chai tạm thời. Có nghĩa là pin không hoạt động ổn định như lúc mới mua và pin rơi vào trạng thái ngủ tạm thời. Với trường hợp này, khi mới mua loa về bạn cần chú ý cách sạc loa Bluetooth trước khi sử dụng. Bạn không nên bật loa lên và dùng ngay mà hãy cắm nguồn và sạc đầy loa từ khoảng 8 đến 10 tiếng, hoặc có thể sạc đầy qua đêm trước khi sử dụng. 

Pin loa Bluetooth được thiết kế tương tự pin smartphone
Pin loa Bluetooth được thiết kế tương tự pin smartphone

3. Hạn chế dùng pin cạn sạch rồi mới sạc

Nhiều khi khi sử dụng loa bluetooth thường có thói quen xấu và dùng hết sạch pin khiến thiết bị sập nguồn rồi mới sạc. Thói quen này ảnh hưởng rất xấu đến tuổi thọ pin, khiến pin nhanh bị chai, công suất hoạt động giảm thậm chí là cháy nổ pin. Thông thường, thời điểm tốt nhất để sạc pin loa bluetooth là khi dung lượng pin còn khoảng 7 – 10% pin. Để tránh pin bị cạn kiệt, tốt nhất bạn nên sạc pin bất cứ lúc nào cảm thấy cần thiết. Từ các thử nghiệm cho thấy trạng thái năng lượng hoạt động tốt nhất của loa thường trên 30%. 

Thời điểm tốt nhất để sạc pin là khi dung lượng còn khoảng 7 - 10%
Thời điểm tốt nhất để sạc pin là khi dung lượng còn khoảng 7 – 10%

4. Sạc loa bluetooth cả khi không thường xuyên sử dụng

Có nhiều người thường nghĩ rằng nếu không sử dụng thường xuyên thì không cần sạc nhưng thực tế pin loa bluetooth nếu không được sạc pin trong thời gian dài sẽ rất dễ bị hỏng. Do vậy, những nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng nên duy trì mức pin trong khoảng 40% – 50% và kiểm tra, sạc pin thường xuyên nếu lưu kho trong thời gian dài. 

5. Không nên sạc loa Bluetooth trong thời gian quá lâu

Một trong những lưu ý khi sạc loa Bluetooth đúng cách ở trên thì đối với lần sạc đầu tiên khi mới mua loa về, người dùng có thể cắm sạc liên tục trong nhiều giờ, thậm chí qua đêm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bình thường thì chỉ nên sạc pin loa từ 4 đến 6 tiếng mỗi lần và ngắt nguồn sạc khi đèn báo pin đã đầy để phòng tránh cháy nổi, đồng thời tăng tuổi thọ pin.

6. Không phát nhạc khi đang sạc loa bluetooth

Người dùng đặc biệt lưu ý không dùng loa bluetooth khi đang sạc pin bởi việc nạp và xả pin đồng tời khiến pin phải hoạt động liên tục, nhiệt độ tăng lên nhanh chóng có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ, hỏng pin. Tốt nhất bạn hãy đảm bảo sạc đầy pin hoặc ít nhất là 40 – 50% pin rồi hãy sử dụng. 

Không dùng loa bluetooth khi đang sạc pin
Không dùng loa bluetooth khi đang sạc pin

Với những gợi ý cách sạc loa Bluetooth an toàn trên đây hy vọng sẽ giúp bạn dùng loa hiệu quả nhất. Đừng quên chia sẻ bài viết và những kinh nghiệm bổ ích này cùng bạn bè nhé!