So sánh iPhone quốc tế và iPhone VN/A: có gì khác biệt?

Người dùng chắc hẳn không còn xa lạ với những dòng iPhone quốc tế xuất hiện trên thị trường Việt Nam. Vậy iPhone quốc tế là gì? Có những ưu và nhược điểm gì? Có nên mua không? Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh phiên bản điện thoại iPhone này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết đặc điểm và cách phân biệt với iPhone chính hãng để giải đáp những thắc mắc dưới đây nhé!

iPhone quốc tế là gì?

iPhone bản quốc tế thực tế chính là phiên bản iPhone được phân phối bởi chính Apple cho các nhà bán lẻ và thông qua đó đưa đến tay người tiêu dùng. Các dòng máy quốc tế có thể sử dụng hoàn toàn bình thường với mọi chức năng, được bảo hành chính hãng bởi Apple với đầy đủ phụ kiện đi kèm hộp. Tất nhiên iPhone bản quốc tế có thể sử dụng gần như tất cả các loại SIM của nhà mạng ở mọi nơi trên thế giới, bao gồm cả các nhà mạng Việt Nam.

iPhone phiên bản quốc tế được phân phối bởi chính Apple

iPhone phiên bản quốc tế được phân phối bởi chính Apple

iPhone quốc tế hiện được phân phối toàn cầu, và những sản phẩm được phân phối tại quốc gia nào thì sẽ có được quy định mã khác nhau. Hầu hết các iPhone mã quốc tế đều có thể  sử dụng bình thường ở những quốc gia trên thế giới.

Ưu và nhược điểm của iPhone quốc tế

Ưu điểm:

  • iPhone bản quốc tế là sản phẩm iPhone chính hãng nên sẽ được Apple hỗ trợ đầy đủ các bản cập nhật, vá lỗi bảo mật và những quyền lợi khác của hãng.
  • Có thể sử dụng được các loại SIM của các nhà mạng khác nhau trên toàn thế giới mà không cần dùng SIM ghép hay bẻ khóa.
  • Giá bán iPhone phiên bản quốc tế cũng thường rẻ hơn so với iPhone chính hãng.
  • Có hỗ trợ sử dụng Tiếng Việt nên người dùng có thể yên tâm chọn mua loại thiết bị này.

Nhược điểm:

  • Chính sách bảo hành, đổi trả và một số chính sách hỗ trợ khác có phần rườm rà, phức tạp hơn iPhone chính hãng hoặc có thể sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ.
  • Tại một số nước, điện thoại iPhone sẽ có các đặc điểm riêng biệt như camera không thể tắt được tiếng.
  • iPhone bản quốc tế đi kèm sách hướng dẫn sử dụng và thông tin trên in trên bao bì, vỏ hộp toàn bộ đều là tiếng Anh.

So sánh iPhone quốc tế và iPhone chính hãng VN/A

Điểm khác biệt

iPhone chính hãng VN/A là những sản phẩm điện thoại iPhone do Apple sản xuất và phân phối dành riêng cho thị trường Việt Nam. Thông tin trên bao bì và sách hướng dẫn sử dụng ản phẩm bằng tiếng Việt, củ sạc đi kèm là loại chấu phù hợp với ổ cắm điện trong nước. iPhone chính hãng Việt Nam có mã là VN/A và được hãng niêm yết một mức giá chung cho toàn bộ các nhà bán lẻ thiết bị trên toàn quốc. 

iPhone chính hãng và quốc tế đều là những sản phẩm do Apple sản xuất 

iPhone chính hãng và quốc tế đều là những sản phẩm do Apple sản xuất

Trong khi đó iPhone quốc tế cũng là hàng sản xuất bởi Apple và thông tin sản phẩm, sách hướng dẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tại nhiều quốc gia thì củ sạc đi kèm máy sẽ có dạng 3 chấu tùy vào đặc điểm ổ cắm điện tại quốc gia sản phẩm được phân phối chính thức.

Cách phân biệt

Những chiếc iPhone bản quốc tế cũng chính là thiết bị iPhone chính hãng, tuy nhiên người dùng có thể nhận biết iPhone chính hãng và  quốc tế dễ dàng dựa vào phần Part Number, chính là các ký tự cuối cùng được in trên vỏ hộp sản phẩm. Bạn cũng có thể kiểm tra thông tin Part Number này tại mục Model Number (Số máy) nằm trong phần About (Giới thiệu) tại Setting (Cài đặt) điện thoại.

Ngoài ra, iPhone chính hãng sẽ có mã VN/A, còn các mã quốc tế sẽ có các mã quốc gia khác như J/A, LL/A, ZP/A,… Hơn nữa, giá bán các phiên bản quốc tế thường sẽ thấp hơn một chút so với giá bán của iPhone chính hãng mã VN/A cùng loại.

Các mã quốc tế sẽ có các mã quốc gia khác

Các mã quốc tế sẽ có các mã quốc gia khác

Các sản phẩm iPhone quốc tế thường là hàng xách tay được mua từ các thị trường khác và mang về bán tại thị trường Việt Nam với mức giá rẻ hơn so với những dòng máy iPhone chính hãng VN/A nhưng chất lượng các sản phẩm lại tương đương.

Có nên mua và sử dụng iPhone quốc tế?

Sau khi đã nắm được cách phân biệt giữa phiên bản quốc tế và iPhone chính hãng khác nhau như thế nào thì việc nên chọn mua máy nào cũng khiến không ít người dùng phải phân vân. Với sản phẩm điện thoại iPhone chính hãng được phân phối chính thức bởi công ty Apple tại Việt Nam sẽ được trang bị đầy đủ các phụ kiện đi kèm trong hộp đựng máy, cam kết nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Trong trường hợp iPhone bị hư hỏng, người dùng có thể dễ dàng hưởng chính sách bảo hành chính hãng trong nước. 

iPhone chính hãng thường sẽ có mức giá cao hơn so với phiên bản quốc tế

iPhone chính hãng thường sẽ có mức giá cao hơn so với phiên bản quốc tế

Tuy nhiên, hiện iPhone chính hãng thường sẽ có mức giá cao hơn so với phiên bản quốc tế. Việc chọn iPhone chính hãng hay quốc tế sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và đối tượng người dùng. Trong đó những người có thu nhập cao, không quá bận tâm về kinh tế thường sẽ ưu tiên chọn iPhone chính hãng VN/A. 

Ngược lại, iPhone quốc tế là mẫu những điện thoại được phân phối từ nhiều thị trường nước ngoài khác nhau. Do đó, rủi ro người dùng mua phải iPhone hàng không rõ ràng nguồn gốc, chất lượng kém sẽ rất cao. Đặc biệt, các chính sách bảo hành và hậu mãi của phiên bản quốc tế sẽ phức tạp và rườm rà hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, iPhone bản quốc tế thường có mức giá mềm hơn, hợp túi tiền nhiều người dùng so với hàng chính hãng. Các công nghệ mới nhất cũng sẽ được hỗ trỡ cập nhật nhanh hơn bản chính hãng Việt Nam. Nhìn chung việc lựa chọn bản quốc tế hay chính hãng tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của người dùng để có thể cân nhắc lựa chọn thiết bị phù hợp. 

iPhone bản quốc tế thường có mức giá mềm hơn

iPhone bản quốc tế thường có mức giá mềm hơn

Một số lưu ý chọn mua iPhone quốc tế cho người dùng

Trước khi người dùng quyết định chọn mua iPhone bản quốc tế thì hãy lưu ý kiểm tra thật kỹ thiết bị để tránh việc mua phần phải iPhone bản lock hoặc iPhone hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các bước kiểm tra iPhone mã quốc tế cũng tương tự như các kiểm tra iPhone chính hãng VN/A. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra iPhone quốc tế đơn giản và chính xác. Lưu ý, cách này sẽ chỉ áp dụng cho iPhone chạy trên phiên bản hệ điều hành từ iOS 14 trở lên: 

Bước 1: Trước tiên, bạn mở vào mục Cài đặt chung trong phần Cài đặt trên iPhone. 

Bạn mở vào mục Cài đặt chung

Bạn mở vào mục Cài đặt chung

 

Bước 2: Tiếp theo, người dùng chọn mục Giới thiệu > kéo xuống dưới để tìm mục khóa nhà cung cấp. Nếu trên màn hình iPhone hiển thị nội dung “sim bị khóa” thì đó là điện thoại iPhone Lock. Ngược lại, nếu hiển thị nội dung “Không giới hạn sim” là iPhone đó là phiên bản quốc tế.

Kiểm tra điện thoại iPhone Lock

Kiểm tra điện thoại iPhone Lock

Ngoài ra, người dùng cũng có thể kiểm tra iPhone bản quốc tế bằng cách thử gắn một số thẻ sim của các nhà mạng khác nhau để kiểm tra. Nếu điện thoại iPhone không nhận được sim thì đó chính là điện thoại iPhone Lock. 

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp những thắc mắc liệ quan đến iPhone quốc tế là gì, đặc điểm và cách phân biệt so với iPhone chính hãng VN/A. Hy vọng bài viết trên đây sẽ hữu ích với người dùng trong quá trình chọn mua thiết bị iPhone thích hợp nhất với mình.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN: