Nguyên nhân và cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng tại nhà

Chân sạc điện thoại là bộ phận quan trọng không thể thiếu khi sạc điện thoại. Do đó, sẽ thực sự bất tiện nếu chân sạc bị lỏng khiến sạc điện thoại không vào hay sạc bị chậm. Đừng quá lo lắng, hãy tham khảo những cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng đơn giản mà hiệu quả tại nhà dưới đây nhé! 

Chân sạc bị lỏng khiến sạc điện thoại không vào hay sạc bị chậm

Chân sạc bị lỏng khiến sạc điện thoại không vào hay sạc bị chậm

Nguyên nhân khiến chân sạc điện thoại bị lỏng

Chân sạc bị rỉ sét

Chân sạc bị rỉ sét là một trong những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng chân sạc điện thoại bị lỏng. Khi điện thoại bị ngấm nước hoặc sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh có thể khiến chân sạc bị rỉ sét, giảm khả năng kết nối.

Chân sạc bị rỉ sét khiến sạc không vào

Chân sạc bị rỉ sét khiến sạc không vào

Ảnh hưởng bởi bụi bẩn

Sau một thời gian sử dụng, nếu người dùng không vệ sinh thường xuyên khiến bụi bẩn bám đầy bên trong cổng sạc. Điều này khiến độ kết nối giữa chân sạc và pin bị giảm sút.

Chân sạc bị dính nước

Đôi khi, điện thoại dính nước do nước mưa, nước rơi vào cổng sạc hoặc điện thoại bị rơi xuống nước làm cho linh kiện điện thoại bị tác động dẫn đến hư hỏng chân sạc. Điều này khiến chân sạc tiếp xúc trực tiếp với nước gây nên hiện tượng rỉ sét, sạc không vào pin.

Chân sạc kém chất lượng

Lỗi chân sạc điện thoại bị lỏng cũng có thể do bạn đã thay thế chân sạc mới nhưng là hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, dẫn đến việc bị lỏng chân sạc.

Chân sạc điện thoại bị hỏng, kém chất lượng

Chân sạc điện thoại bị hỏng, kém chất lượng

Chân sạc cũ bị giảm tuổi thọ

Chân sạc điện thoại sau một thời gian dài sử dụng, đặc biệt là đối với những người dùng có thói quen sạc liên tục hoặc vừa dùng vừa sạc thì sẽ khiến tuổi thọ của chân sạc bị giảm, hư mòn. Đây là một thói quen vô cùng xấu nhưng lại rất thường gặp.

Do cắm dây sạc vào cổng sạc ẩu

Lý do phổ biến nhất khiến chân sạc điện bị lỏng là do người dùng có thói quen cắm mạnh dây sạc vào cổng hoặc nắm dây sạc rút mạnh ra khi sạc xong. Điều này về lâu dài có thể khiến chân sạc bị lỏng, bị gãy vì chân sạc cũng chỉ là một linh kiện điện tử nhỏ, khả năng chịu lực kém.

Do nguồn điện không ổn định

Một lý do có thể dẫn đến lỗi chân sạc điện thoại bị lỏng là do nguồn điện được truyền đến điện thoại không ổn định, bị chập chờn, lúc mạnh lúc yếu hoặc điện năng được cung cấp không đủ.

Nguồn điện sạc điện thoại không ổn định

Nguồn điện sạc điện thoại không ổn định

Cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng

Dưới đây là một số cách sửa chân sạc điện thoại iPhone, Samsung bị lỏng được áp dụng phổ biến, người dùng có thể tham khảo.

Thường xuyên vệ sinh cổng sạc điện thoại đúng cách

Nếu chân sạc điện thoại bị lỏng do bám bụi, không được vệ sinh sạch sẽ thì cách sửa chân sạc điện thoại bị hỏng trong trường hợp này khá đơn giản. Bạn có thể tự vệ sinh lại cổng sạc bằng cách dùng tăm bông, cây tăm nhỏ hoặc bạn cũng có thể dùng giấy ẩm để vệ sinh. Tuy nhiên bạn không nên dùng để khăn quá ướt để tránh ảnh hưởng đến cổng sạc.

Bạn có thể tự vệ sinh lại cổng sạc điện thoại tại nhà

Bạn có thể tự vệ sinh lại cổng sạc điện thoại tại nhà

Sử dụng cáp sạc có công suất phù hợp

Nếu công suất của cáp sạc điện thoại cao hơn mức chịu đựng của chân sạc, thì sau một thời gian sử dụng, chân sạc sẽ bị nóng dẫn đến hư hỏng. Do đó, giải pháp sửa chân sạc điện thoại Samsung trong trường hợp này là người dùng có thể sử dụng cáp sạc chính hãng, có công suất phù hợp để tránh mua phải hàng rẻ tiền bán tràn lan ngoài thị trường.

Kiểm tra lại nguồn điện

Nguồn điện là một trong những yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình sạc pin điện thoại. Vì vậy, khi sạc điện thoại tại nhà, bạn hãy kiểm tra và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định nhé. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng một chiếc pin sạc dự phòng phù hợp để thay thế như một cách sửa chân sạc điện thoại iPhone do lỗi nguồn điện.

Bạn hãy kiểm tra và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định

Bạn hãy kiểm tra và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định

Thay thế cáp sạc mới

Với cách sửa chân sạc điện thoại bị gãy, lỏng do hư hỏng thì người dùng buộc phải thay thế một chiếc cáp sạc mới để có thể tiếp tục sử dụng. Trường hợp bạn đã thay cáp sạc mới mà sạc vẫn không vào, nên kiểm tra cục sạc. Nếu cục sạc và cáp sạc rời nhau, việc tháo ra cắm vào nhiều lần cũng làm cho cổng USB trở nên bị lỏng lẻo. 

Thay chân sạc mới trên điện thoại

Nếu người dùng đã thử tất cả các cách trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng cáp sạc bị lỏng thì có thể nguyên nhân do chân sạc trên máy đã bị lỏng. Khi đó bạn chỉ còn cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng cuối cùng là thay chân sạc mới để quá trình sử dụng không bị trở ngại. 

Thay chân sạc mới trên điện thoại

Thay chân sạc mới trên điện thoại

Ngoài ra, chân sạc là linh kiện được hàn với một bo mạch phụ và có các mạch điện liên kết với main chính của điện thoại. Do đó, nếu tình trạng này không được cải thiện, bạn có thể thay luôn cả bo mạch phụ.

Vì thao tác này khá phức tạp và chuyên nghiệp nên bạn hãy mang điện thoại của bạn đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ, tránh tự sửa tại nhà. Nếu điện thoại có bảo hành, có thể mang ra trung tâm bảo hành của hãng.

Cách sử dụng và bảo quản chân sạc điện thoại tốt nhất 

Cách sử dụng và bảo quản chân sạc điện thoại tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ về nguyên nhân và một số cách sửa chân sạc điện thoại bị lỏng, hư hỏng dành cho người dùng tham khảo. Hi vọng rằng, với những chia sẻ này sẽ giúp người dùng có thể nhiều kinh nghiệm hơn trong việc sử dụng và bảo quản điện thoại của mình.

Xem thêm: