Nguyên nhân và cách kiểm tra độ chai pin Android nhanh chóng

Nếu người dùng nhận thấy thiết bị Android của bạn xuất hiện các dấu hiệu pin tụt nhanh, sạc lâu không đầy… có nghĩa thiết bị báo hiệu đã đến lúc nên kiểm tra độ chai pin Android. Nếu bạn chưa rõ nguyên nhân và cách kiểm tra chai pin trên Android thì hãy tham khảo ngay những ứng dụng hỗ trợ kiểm tra dưới đây. 

Nguyên nhân khiến pin điện thoại Android bị chai

Nếu như bạn sạc pin điện thoại đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ pin điện thoại. Hiện tượng pin điện thoại Android bị chai phồng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó có một số lý do phổ biến thường gặp như sau: 

  • Do sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ dẫn đến điện thoại bị nóng, sập nguồn.
  • Thói quen vừa sạc trực tiếp vừa sử dụng điện thoại Android.
Điện thoại Android bị chai phồng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
Điện thoại Android bị chai phồng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra
  • Sử dụng đồng thời nhiều chức năng như: nghe nhạc âm lượng lớn, chỉnh màn hình độ sáng cao, dùng điện thoại để quay phim, chụp ảnh, xem video liên tục trong nhiều giờ… dẫn đến thiết bị quá tải. 
  • Viên pin đã sử dụng trong một thời gian dài hơn 12 tháng và hơn 500 lần sạc, xả pin dẫn đến hiện tượng chai phồng.
  • Pin điện thoại đã bị thay thế và sử dụng viên pin kém chất lượng, không đảm bảo hàng chính hãng.

Trên đây là những nguyên nhân gây chai pin iPhone thường gặp. Vậy có những cách nào để kiểm tra độ chai pin Android, bảo vệ pin điện thoại an toàn? Những nội dung này sẽ được bật mí ngay sau đây.

Cách kiểm tra độ chai pin Android

Để có thể kiểm tra mức độ chai pin trên điện thoại Android, mọi người có thể tham khảo những cách kiểm tra chai pin android dưới đây.

1. Sử dụng ứng dụng AIDA64

Ứng dụng AIDA64 không đơn thuần chỉ giúp kiểm tra độ chai pin, mà nó còn giúp cung cấp thông tin về thiết bị. Sau khi tải và cài đặt ứng dụng, bạn chỉ cần khởi động và nhấn chọn mục Battery để kiểm tra các thông số pin chi tiết, bao gồm: loại pin, nhiệt độ pin, dung lượng pin theo thông số của nhà sản xuất và dung lượng còn lại thực tế từ đó có thể tính được mức độ chai pin nhanh chóng. 

Ứng dụng AIDA64 giúp kiểm tra độ chai pin

2. Sử dụng ứng dụng Battery Life

Ứng dụng kiểm tra thông tin và độ chai pin trên thiết bị Android Battery Life cung cấp các thông tin cơ bản về loại pin, nhiệt độ và tình trạng pin còn tốt hay không. Ngoài ra, Battery Life cũng không cung cấp thông tin về bộ sạc giống như các ứng dụng trên điện thoại iPhone.

3. Sử dụng ứng dụng Android Accu​Battery

Accu​Battery vừa giúp người dùng kiểm tra độ chai pin điện thoại Android chính xác vừa giúp quản lý việc sử dụng pin hiệu quả hơn. Một số tính năng nổi bật của Accu​Battery có thể kể đến như đo dung lượng pin thực (mAh), kiểm tra độ chai pin điện thoại sau mỗi lần sạc, kiểm tra tốc độ sạc khi màn hình tắt/bật, cho biết thời gian pin được sạc đầy,….

Accu​Battery giúp kiểm tra độ chai pin điện thoại Android chính xác

Cách sử dụng phần mềm AccuBattery khá đơn giản, chỉ cần kết nối bộ sạc và sạc đầy pin điện thoại là có thể biết được % pin điện thoại đã bị chai.

4. Sử dụng ứng dụng Android Phone Check

Ứng dụng Phone Check là một trong 3 ứng dụng kiểm tra chai pin điện thoại phổ biến nhất hiện nay. cung cấp đầy đủ các thông tin về thiết bị Android và tình trạng hoạt động của máy, của pin còn tốt hay không để người dùng có kế hoạch sử dụng phù hợp. Ưu điểm của Phone Check chính là dung lượng nhẹ, dễ dùng và cho kết quả nhanh, chính xác.

5. Sử dụng ứng dụng Battery Repair Life

Ứng dụng hữu ích Battery Repair Life được đông đảo người dùng lựa chọn với khả năng kiểm tra nhanh trạng thái pin Android. Sau mỗi bài kiểm tra, ứng dụng sẽ cho biết pin điện thoại Android đã bị chai bao nhiêu % chính xác nhất.

Ứng dụng hữu ích Battery Repair Life được đông đảo người dùng lựa chọn
Ứng dụng hữu ích Battery Repair Life được đông đảo người dùng lựa chọn

Trên đây là tổng hợp các nguyên nhân và cách kiểm tra độ chai pin Android với 5 ứng dụng tốt nhất hiện nay. Bạn cũng đừng quên chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết này để bạn bè và người thân cùng áp dụng bảo vệ chiếc điện thoại của mình nhé!