Nguyên nhân lỗi loa máy tính bị rè và cách khắc phục tối ưu

Lỗi khi lắp loa vào máy tính bị rè có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần biết được lý nguyên do gây lỗi để áp dụng cách xử lý phù hợp nhé!

Nguyên nhân loa máy tính bị rè khi cắm vào máy tính

Việc kết nối loa ngoài với máy tính cho phép người dùng trải nghiệm âm thanh với âm lượng lớn hơn. Tuy nhiên thực tế khi sử dụng loa ngoài người dùng có thể gặp vô vàn sự cố về âm thanh như lắp loa vào máy tính bị rè, loa không nhận âm thanh. Nguyên nhân của tình trạng này cũng khá đa dạng.

Nguyên nhân loa máy tính bị rè khi cắm vào máy tính

Một số lý do phổ biến thường gặp như kết nối cáp không không đúng, cắm sai lệch khe hay máy tính cài đặt phiên bản driver không đúng với phiên bản của nhà sản xuất loa. Hoặc do máy tính bị xung đột phần mềm. 

Trường hợp sự cố âm thanh lắp loa vào máy tính bị rè xảy ra khi người dùng không hề can thiệp gì vào hệ thống máy tính thì nguyên nhân gây lỗi có thể do kết nối tai nghe với mainboard hoặc xuất phát từ lỗi vận hành, ví dụ như quên chưa kết nối dây loa, kết nối sai cách. Ngoài ra, những vấn đề về âm thanh cũng có thể xảy ra khi máy tính sử dụng card rời hoặc thiết lập lại cấu hình lại hệ thống dẫn khiến xung đột phần mềm. 

Nhìn chung khi gặp những sự cố về âm thanh trên máy tính hay lỗi loa ngoài kết nối với máy tính thì người dùng cũng cần bình tĩnh để xác định nguyên nhân chính xác đã gây ra lỗi. Từ đó bạn có thể tham khảo một số hướng dẫn cách khắc phục phù hợp được chia sẻ dưới đây. 

Cách khắc phục lỗi loa laptop bị rè

Trường hợp 1: Khắc phục sự cố do loa bị cũ, rè

Khi gặp sự cố lắp loa vào máy tính bị rè có thể do người dùng sử dụng loa trong thời gian quá lâu đã bị rè tiếng hoặc hư hỏng. Với lỗi này, người dùng có thể áp dụng cách khắc phục như sau:

  • Nếu Volume (Âm lượng) của loa đang ở mức 0%, người dùng hãy thử điều chỉnh tăng lên mức âm lượng mong muốn, xem có thể khắc phục được lỗi không.
  • Tắt nguồn (Shutdown) và khởi động lại (Restart) loa để có thể khắc phục lại lỗi do hệ thống.
  • Thử tắt nguồn và kiểm tra kết nối loa trên mainboard máy tính đã đầy đủ hay chưa.

Trường hợp 1: Khắc phục sự cố do loa bị cũ, rè

Trường hợp 2: Xử lý lỗi do hệ thống trên máy tính bị xung đột

Nếu người dùng cắm loa máy tính vào máy tính bị rè sau khi cài đặt một phần mềm mới trên máy tính thì có thể máy tính đã bị xung đột phần mềm. Khi đó, người dùng cần cài đặt lại driver âm thanh máy tính như sau:

Bước 1: Kiểm tra kết nối loa với máy tính đã đúng hay chưa và kiểm tra phần tiếp xúc giữa card và main đã vô hiệu hóa được sound onboard hay chưa.

Bước 2: Kiểm tra card mới gắn có tương thích với mainboard đang sử dụng không.

Bước 3: Xóa driver loa đi và khởi động lại loa, sau đó cài đặt lại driver loa có sẵn trên đĩa.

Trường hợp 2: Xử lý lỗi do hệ thống trên máy tính bị xung đột

Bước 4: Xóa driver âm thanh cũ và tắt máy tính đi. Sau đó tiến hành khởi động lại máy tính và cài đặt driver mới. Kiểm tra nhận diện lại thiết bị loa ngoài đã hoạt động bình thường lại chưa.

Bước 5: Cuối cùng, nếu lỗi loa bị rè vẫn chưa được khắc phục thì có thể driver âm thanh không tương thích với sound card. Khi đó chỉ còn cách mang loa và máy tính đến địa chỉ bảo hành uy tín để được hỗ trợ.  

Trường hợp 3: Do người dùng đang tắt âm thanh hoặc cài đặt driver không đúng

+ Kiểm tra mục Audio Balance Control trong Sounds & Device trên máy tính có bị lệch sang phía nào không. Nếu bị lệch thì cần chỉnh về vị trí ở giữa để đảm bảo các kênh âm thanh được phát đồng đều.

+ Kiểm tra jack kết  nối giữa loa hay tai nghe với Out-line của Audio adapter. Nếu jack cắm bị lỏng thì hãy kết nối lại cho chắc chắn để đảm bảo loa phát âm thanh chuẩn nhất.

+ Nếu phần driver âm thanh trên thiết bị không được cài đúng phiên bản thì hãy cài đặt lại cho đúng và restart thiết bị để kiểm tra kết quả. 

+ Trong trường hợp loa bị hư hỏng một kênh, trong khi bên loa còn lại vẫn hoạt động bình thường thì người dùng nên mang loa đến địa chỉ bảo hành và sửa chữa uy tín để được hỗ trợ khắc phục.  

Do người dùng đang tắt âm thanh hoặc cài đặt driver không đúng

Những thông tin vô cùng hữu ích về lỗi lắp loa vào máy tính bị rè và cách khắc phục trên đây hy vọng sẽ giúp được người dùng sửa lỗi nhanh chóng nếu chẳng may gặp tình huống tương tự.