iPhone dùng được mấy eSIM? eSIM có những ưu và nhược điểm gì?

Hiện nay, eSIM ngày càng được sử dụng phổ biến trên các thiết bị di động, bao gồm cả những mẫu iPhone của Apple. Khi sử dụng eSIM, bạn sẽ không cần tháo lắp, giúp bạn chế thất lạc hay mất cắp thiết bị dẫn đến mất toàn bộ danh bạ. Vậy iPhone dùng được mấy eSIM? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về eSIM trên iPhone trong bài viết dưới đây nhé!

eSIM là gì?

eSIM là viết tắt của Embedded SIM. Đây là một loại SIM điện tử được phát triển nhằm thay thế các loại SIM thẻ nhựa thông thường. eSIM lần đầu tiên được giới thiệu tại sự kiện ra mắt các mẫu điện thoại Google Pixel 2 và Google Pixel 2 XL. Tuy nhiên, eSIM thực sự được biết đến rộng rãi khi được Apple tích hợp trên bộ 3 iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR vào năm 2018.

eSIM là một loại SIM điện tử

Dòng eSIM này sẽ được gắn trực tiếp lên bảng mạch của thiết bị ngay khi sản xuất. eSIM có kích thước nhỏ, chỉ 6 x 5 x 0.67 mm. Do đó, eSIM rất phù hợp với những thiết bị điện tử thông minh kích thước nhỏ như smartphone hay các dòng đồng hồ thông minh.

Xem thêm:

Điện thoại iPhone dùng được mấy eSIM?

Hiện eSIM chỉ có thể được sử dụng trên các dòng iPhone kể từ dòng iPhone XR, iPhone XS và iPhone XS Max trở về sau, hỗ trợ chạy trên hệ điều hành từ iOS 12.1 trở lên. Tuy nhiên, trên một số dòng điện thoại iPhone dành riêng cho thị trường Hong Kong và Trung Quốc chỉ cho phép người dùng sử dụng iPhone 2 SIM vật lý và không hỗ trợ sử dụng eSIM.

iPhone nào dùng được eSIM?

Với thắc mắc iPhone dùng được mấy eSIM? Câu trả lời là với các dòng máy iPhone hỗ trợ eSIM có thể sử dụng 1 eSIM và đi kèm với 1 SIM vật lý hoặc sử dụng 2 eSIM kép hoạt động cùng lúc. Cụ thể với các kiểu máy từ iPhone 13 trở lên đã hỗ trợ sử dụng 2 eSIM cùng hoạt động. Trên các kiểu máy iPhone 2 eSIM này sẽ không có khay chứa SIM vật lý mà chỉ hỗ trợ hai eSIM gắn trực tiếp trên bảng mạch của máy. Còn lại với phiên bản 1 eSIM và 1 SIM vật lý thì vẫn có khe cắm cho 1 thẻ SIM.

iPhone dùng được mấy SIM điện tử?

Tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của eSIM

Dòng eSIM đang dần trở thành xu hướng công nghệ phổ biến trên thị trường bởi có nhiều ưu điểm nổi bật, có thể kể đến như:

  • Dễ dàng chuyển đổi giữa các nhà mạng hay thay đổi gói cước đang sử dụng qua phần mềm trực tuyến, mà không cần đến các điểm giao dịch trực tiếp hay phải tháo lắp SIM một cách thủ công.
  • Hỗ trợ người dùng tích hợp nhiều số điện thoại khác nhau trên một eSIM, cho phép sử dụng linh hoạt số điện thoại đáp ứng nhu cầu công việc và cá nhân.
  • eSIM được gắn trực tiếp vào bảng mạch nên giúp hạn chế bị kẻ xấu tháo SIM khi nhặt được điện thoại của bạn.
  • Trong trường hợp bạn bị mất iPhone thì vẫn có thể dễ dàng vô hiệu hóa eSIM cũ và kích hoạt eSIM mới trên iPhone mới.

eSIM có kích thước nhỏ và được gắn trực tiếp vào bảng mạch

Bên cạnh những ưu điểm trên, người dùng cũng cần hiểu rõ một số hạn chế của eSIM như:

  • Nếu bạn muốn đổi điện thoại, với dòng máy sử dụng SIM nhựa thông thường thì bạn chỉ cần tháo SIM từ thiết bị cũ để chuyển sang điện thoại mới. Còn với điện thoại sử dụng eSIM, người dùng cần nhờ sự hỗ trợ của nhà mạng để gỡ eSIM.
  • Khi bạn cần di chuyển hoặc sao chép dữ liệu trên eSIM thì thiết bị cần phải kết nối Internet. Trong một số trường hợp có thể eSIM sẽ bắt sóng yếu hơn SIM thường.
  • eSIM hỗ trợ thay đổi tối đa 5 số điện thoại, tuy nhiên người dùng chỉ có thể sử dụng 1 số thuê bao trong 1 thời điểm.

Dưới đây là tổng hợp những thông tin so sánh điểm khác biệt giữa eSIM và SIM vật lý dành cho người dùng tham khảo:

Đặc điểm eSIM SIM vật lý
Kích thước eSIM có kích thước nhỏ, chiếm ít không gian trên thiết bị, phù hợp với đồng hồ thông minh. Kích thước lớn, chiếm nhiều không gian trên thiết bị.
Cài đặt eSIM được cài đặt vào thiết bị qua QR code và không cần sử dụng khe SIM, giúp hạn chế bụi bẩn và ngấm nước vào điện thoại. Thiết bị cần trang bị khe SIM để lắp vào điện thoại.
Tiện ích chuyển đổi Dễ dàng chuyển đổi nhà mạng bằng phần mềm trực tuyến. Cần đến điểm giao dịch để chuyển đổi nhà mạng trực tiếp.

Một số câu hỏi liên quan đến eSIM

Bên cạnh thắc mắc iPhone thêm được mấy eSIM? Nhiều người dùng cũng có một số câu hỏi khác liên quan đến việc sử dụng eSIM trên iPhone dưới đây.

Có nên sử dụng eSIM trên iPhone không?

Việc lựa chọn có sử dụng eSIM trên điện thoại iPhone không phụ thuộc vào thiết bị bạn đang sở hữu có hỗ trợ tính năng này không, cũng như nhu cầu và sở thích của từng người. Hiện eSIM và SIM được đánh giá về chất lượng sóng tương đương nhau.

Tuy nhiên, eSIM thường sẽ ít bị hư hỏng hơn và có thể dễ dàng tích hợp được nhiều số thuê bao cùng lúc hơn. Do đó, nếu người dùng muốn sử dụng nhiều thuê bao trên cùng một SIM và thay đổi nhà mạng nhanh chóng, thuận tiện thì eSIM là một sự lựa chọn sáng suốt.

eSIM thường sẽ ít bị hư hỏng hơn và dễ dàng tích hợp nhiều số điện thoại

Sử dụng eSIM tại Việt Nam có được không?

Hiện nay, người dùng tại Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng eSIM với 3 nhà mạng lớn nhất là Viettel, Mobiphone và Vinaphone. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số sản phẩm điện thoại sản xuất cho thị trường quốc tế có thể sẽ không hỗ trợ sử dụng eSIM tại Việt Nam. Khi đó, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà mạng để được hỗ trợ kiểm tra chính xác thiết bị của bạn có thể sử dụng eSIM tại Việt Nam hay không nhé.

Người dùng tại Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng eSIM

Nên sử dụng eSIM làm SIM chính hay phụ?

Người dùng có thể sử dụng eSIM làm SIM chính để sử dụng cho tất cả các hoạt động trên điện thoại như nhắn tin, gọi điện, đăng ký gói cước 3G/4G,… Tuy nhiên, nếu mỗi lần bạn thay đổi thiết bị thì sẽ phải xin cấp lại một eSIM mới. Do đó, người dùng chỉ nên sử dụng eSIM làm SIM phụ để tránh ảnh hưởng đến việc sử dụng thiết bị lâu dài.

Có thể sử dụng eSIM làm SIM chính hoặc phụ

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp người dùng giải đáp thắc mắc liên quan đến iPhone dùng được mấy eSIM? Cũng như một số thông tin liên quan đến công nghệ eSIM mới mẻ này. Hy vọng nhưng thông tin này sẽ giúp ích được người dùng trong quá trình lựa chọn sử dụng eSIM trên thiết bị phù hợp.