Định dạng thẻ nhớ là gì? Phần mềm định dạng thẻ nhớ nào mạnh nhất hiện nay?

Đột nhiên vào một ngày nào đó, thẻ nhớ điện thoại của bạn yêu cầu định dạng lại (format) mà bạn không biết làm thế nào. Vậy định dạng thẻ nhớ cụ thể là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về cách định dạng và các phần mềm định dạng thẻ nhớ được chia sẻ dưới đây nhé! 

Định dạng thẻ nhớ là gì?

Định dạng thẻ nhớ hay còn gọi là format thẻ nhớ, được biết đến như một thao tác giúp đưa thẻ nhớ về trạng thái trống như ban đầu bằng cách loại bỏ toàn bộ dữ liệu cũ trên thẻ. Việc format thẻ nhớ sẽ không hoàn toàn làm mất đi tất cả dữ liệu cũ mà thực tế chúng sẽ được lưu lại tại một thư mục ẩn không thể kiếm theo cách thức thông thường. Để khôi phục lại các dữ liệu trên thẻ nhớ đã được format cần có sự hỗ trợ của các phần mềm khôi phục. Tuy nhiên, việc khôi phục dữ liệu thẻ nhớ đã format không đơn giản và có thể không thành công.  

Định dạng thẻ nhớ là gì?

Việc format thẻ nhớ là cần thiết trong một số trường hợp để làm sạch thẻ nhớ, khắc phục một số lỗi và nâng cao hiệu quả sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lạm dụng việc này vì các loại thẻ nhớ được thiết kế giới hạn số lần format khoảng trên dưới 1000 lần. Đặc biệt các chuyên gia cũng khuyến nghị người dùng nên định dạng thẻ nhớ bằng đúng thiết bị cần sử dụng, hạn chế format thẻ nhớ bằng máy tính nếu không cần thiết.

Cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại

Để format thẻ nhớ trên điện thoại, bạn có thể thao tác trực tiếp theo các bước sau: 

Bước 1: Gắn thẻ nhớ cần format vào điện thoại đúng vị trí và đúng thiết bị cần sử dụng.

Bước 2: Sau khi gắn thẻ nhớ xong, bạn mở điện thoại, chọn Settings (Cài đặt) >> Storage (Lưu trữ/Dung lượng).

Cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại

Bước 3: Chọn tiếp mục Unmount SD Card (Ngắt kết nối với thẻ SD) nhằm ngắt kết nối và tách biệt các tác vụ đang được thiết bị xử lý khỏi thẻ nhớ.

Cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại (1)

Bước 4: Chọn mục Format SD Card (Định dạng thẻ SD) và thực hiện tiếp các thao tác xác nhận để bắt đầu định dạng thẻ nhớ trên điện thoại.

Cách định dạng thẻ nhớ trên điện thoại (2)

Lưu ý:

  • Quá trình định dạng thẻ nhớ trên điện thoại diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng thẻ nhớ, lượng dữ liệu đang có trên thẻ nhiều hay ít.
  • Sau khi format, toàn bộ dữ liệu trên thẻ sẽ bị xóa. Mặc dù, dữ liệu này có thể khôi phục lại bằng phần mềm chuyên dụng nhưng không phải lúc nào cũng thành công. Do vậy, tốt nhất bạn nên sau lưu những dữ liệu quan trọng trước khi format thẻ nhớ.

Top 3 phần mềm định dạng thẻ nhớ tốt nhất hiện nay

1. SDFormatter

SDFormatter cho phép format thẻ nhớ bất kỳ nhanh chóng. Phần mềm này còn có thể nhận diện chính xác các loại thẻ nhớ như SD/SDHC/SDXC chuẩn xác. Ngoài ra SDFormatter còn cho phép tối ưu hóa tốc độ format thẻ nhớ cũng như thông tin trên thẻ nhớ nhanh hơn so với cách định dạng thẻ nhớ thông thường.

SDFormatter

2. FAT32 Format 

Thông thường trên các loại thẻ nhớ di động sử dụng chuẩn FAT32 sẽ được tích hợp thêm phần mềm format thẻ nhớ FAT32 Format. Đây là một phần mềm định dạng thẻ nhớ sở hữu giao diện vô cùng đơn giản và dễ sử dụng. 

FAT32 Format 

Người dùng chỉ cần kết nối thẻ nhớ cần format máy tính rồi đặt tên cho thẻ nhớ sau khi định dạng xong. Sau đó bạn nhấn nút Start để phần mềm tự động thực hiện format là được. 

3. Android Erase SD card

Phần mềm Erase SD card có thiết kế giao diện đơn giản và dễ thao tác với tính năng format thẻ nhớ mạnh nhất trên Android hiện nay. 

Android Erase SD card

Sau khi cài đặt thành công phần mềm về điện thoại, bạn chỉ cần nhấn khởi động ứng dụng và chọn xóa để ứng dụng tự động loại bỏ toàn bộ dữ liệu đang có ở trên thẻ nhớ SD của điện thoại.

Bài viết trên đây hy vọng đã chia sẻ tới người dùng những thực hiện và phần mềm định dạng thẻ nhớ mạnh nhất trên điện thoại. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn phần mềm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình nhé!