Công nghệ chống sét nhà dân dụng bảo vệ các thiết bị điện tử

Chống sét cho nhà dân dụng là một trong những biện pháp phổ biến giúp bạn có thể đảm bảo an toàn cho chính mình và những người thân yêu trong mùa mưa bão.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc chống sét mang lại hiệu quả cao thì bạn cũng cần lưu ý đến một số việc khi lắp đặt chống sét cho ngôi nhà của chính mình.

Tại sao bạn cần chống sét cho nhà dân dụng.

Sét đánh gây hậu quả nghiêm trọng về người và của
Sét đánh gây hậu quả nghiêm trọng về người và của

Một năm trung bình có hơn trăm công trình nhà ở bị hư hỏng do sét đánh. Thậm chí ở một số khu vực còn có sự thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Chính vì thế mà việc làm chống sét dành cho nhà dân dụng là hết sức cần thiết bởi:

  • Hệ thống chống sét sẽ bảo vệ tốt hơn các thiết bị điện trong nhà. Đặc biệt khi sạc điện thoại.  Đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và của khi thời tiết chuyển biến xấu;
  • Hạn chế sự hư hỏng của các thiết bị nội thất trong nhà mỗi khi mưa bão, sấm sét;

Một số lưu ý cần biết khi làm chống sét cho nhà dân dụng.

Hiện nay để đảm bảo an toàn về người và của, hầu hết các gia đình đều trang bị cho mình một hệ thống chống sét. Tuy nhiên, để hệ thống chống sét hoạt động hiệu quả hơn thì bạn cần lưu ý đến những điểm sau trước khi lắp đặt:

1. Kiểm tra thật kỹ vùng bảo vệ để chống sét

Trước khi lắp đặt hệ thống chống sét dành cho nhà dân dụng bạn cần kiểm tra kỹ độ cao cũng như vị trí của công trình để từ đó đưa ra được cho mình sự lựa chọn hệ thống chống sét phù hợp nhất. Đặc biệt, việc xác định vị trí, chiều cao cũng giúp bạn đưa ra được khoảng cách chính xác của dây dẫn chống thép để lắp đặt tốt hơn.

2. Kiểm tra kết cấu của công trình xây dựng

Cần kiểm tra kỹ kết cấu công trình khi lắp đặt hệ thống chống sét
Cần kiểm tra kỹ kết cấu công trình khi lắp đặt hệ thống chống sét

Mỗi một ngôi nhà dân dụng lại được xây dựng theo các kết cấu khác nhau. Chính vì thế để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống chống sét bạn cần phải xác định rõ kết cấu công trình: về kiểu dáng, kích thước…

Đồng thời trước khi lắp đặt bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành để có thể lựa chọn cho mình một hệ thống chống sét phù hợp với kết cấu công trình. 

3. Lựa chọn và sử dụng các dòng dây dẫn thoát sét loại chuẩn

Khi lắp đặt hệ thống chống sét, để mang lại hiệu quả cao bạn nên sử dụng các dòng dây dẫn thoát sét từ đồng, có diện tích to khoảng 50m2. Bởi loại dây này có tính dẫn điện và dẫn nhiệt rất tốt, khi sét đánh có sẽ thu và dẫn đi thẳng xuống lòng đất hiệu quả hơn.  Tuyệt đối không được sử dụng các dòng dây dẫn có khả năng dẫn điện kém và không đáp ứng được yêu cầu trong phòng chống sét.

4. Thiết kế hệ thống tiếp đất có tổng trở ổn định và nhỏ

Tính toán kỹ điện trở của hệ thống tiếp đất khi lắp chống sét
Tính toán kỹ điện trở của hệ thống tiếp đất khi lắp chống sét

Một lưu ý nữa cùng cần quan tâm khi lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà dân dụng đó chính là hệ thống tiếp đất. Bởi hệ thống này chính là nơi giúp năng lượng điện của sét tỏa đi an toàn và nhanh chóng. Do đó, nếu tổng trở của bạn quá lớn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, thậm chí còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng: năng lượng điện không tỏa đi hết, năng lượng điện gây tác động đến vật, người xung quanh….

Chính vì thế để hệ thống chống sét có thể hoạt động tốt nhất, bạn nên lựa chọn hệ thống tiếp đất có tổng trở nhỏ, cáp thoát sét và kim thu sét đồng bộ với nhau. Ngoài ra tùy theo từng thiết kế của các vùng đất mà cần bố trí số lượng cọc sao cho phù hợp và đảm bảo nếu có nhiều hệ thống nối đất gần nhau thì các hệ thống đó phải có đẳng thế bằng với van đẳng thế.

Trên đây là một số lưu ý về việc khi lắp đặt hệ thống chống sét cho nhà dân dụng cũng như vai trò của chúng. Ngoài ra để tìm hiểu kỹ hơn về một số biện pháp phòng chống sét, các hệ thống chống sét cho công trình xây dựng, mái tôn… bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0901.393.668 – 090.158.33.88 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết từ chongsetjsc.com