Cách khắc phục lỗi iPhone không khả dụng hiệu quả

Nhiều người dùng iPhone không khỏi lo lắng, hoảng hốt khi nhận được thông báo iPhone không khả dụng mà không rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục thế nào. Khi gặp lỗi này, người dùng sẽ không thể thực hiện bất cứ điều gì trên màn hình điện thoại ngoại trừ cách xoá iPhone nhưng sẽ làm mất hết dữ liệu.vậy hãy cùng tham khảo ngyên nhân và cách khắc phục lỗi iPhone không khả dụng dưới đây.

iPhone không khả dụng là gì?

Tình huống iPhone không khả dụng khiến nhiều người dùng hoang mang khi gặp phải. Khi đó, màn hình iPhone sẽ chỉ hiển thị màu đen cùng dòng chữ iPhone Unavailable.

Thông báo iPhone Unavailable trên iPhone

Thông báo iPhone Unavailable này tồn tại trong thời gian bao lâu sẽ tùy thuộc vào số lần người dùng nhập sai mật khẩu như sau:

  • Sau 5 lần thử nhập sai mật khẩu, thông báo có nội dung là “iPhone không khả dụng, hãy thử lại sau 1 phút”.
  • Sau 6 lần thử nhập sai mật khẩu, thông báo có nội dung là “iPhone không khả dụng, hãy thử lại sau 5 phút”.
  • Sau 7 lần thử nhập sai mật khẩu, thông báo có nội dung là “iPhone không khả dụng thử lại sau 15 phút”.
  • Sau 8 hoặc 9 lần thử nhập sai mật khẩu, thông báo có nội dung là “iPhone không khả dụng, hãy thử lại sau 60 phút”.
  • Sau 10 lần thử nhập sai mật khẩu, thông báo có nội dung là “iPhone không khả dụng” và không hiển thị kèm bộ đếm thời gian nữa. Điều này đồng nghĩa iPhone không khả dụng vĩnh viễn và sẽ bị khóa cho đến khi bạn thiết lập lại.

Một số lý do khác cũng có thể gây ra lỗi không khả dụng trên iPhone như sau:

  • Thẻ SIM trên điện thoại không được hỗ trợ, đặc biệt là với những phiên bản iPhone lock phải sử dụng SIM ghép.
  • Do lỗi kết nối của nhà mạng hoặc do thiết bị bị lỗi kết nối internet.
  • Do iTunes không thể xác minh được iPhone của bạn.

Nguy hiểm hơn, trong trường hợp khi có ai đó đang có tính xâm nhập vào điện thoại iPhone của bạn dẫn đến máy bị lỗi không khả dụng. Nhìn chung, đây là một tính năng được Apple tạo ra để đảm bảo thiết bị và thông tin người dùng có thể được bảo vệ an toàn tuyệt đối.

Một số lý do khác cũng có thể gây ra lỗi không khả dụng trên iPhone

iPhone không khả dụng thì phải làm sao?

Người dùng sẽ không thể khắc phục tình trạng thông báo iPhone Unavailable nếu bạn không nhớ chính xác mật khẩu ban đầu hoặc bị mất dữ liệu trên thiết bị. Bởi Apple rất chú trọng yếu tố bảo mật quyền riêng tư của người dùng.

Tuy nhiên, nếu người dùng thường xuyên sao lưu iPhone của mình bằng các công cụ như Tenorshare iCareFone thì có thể chủ động chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp thiết bị gặp phải sự cố như thông báo không khả dụng iPhone Unavailable thì có thể sao lưu lấy lại dữ liệu quan trọng.

Tính năng xóa iPhone tránh bị truy cập dữ liệu trên máy

Việc người dùng bị mất quyền truy cập vào iPhone rất đáng tiếc, tuy nhiên đôi khi nó cũng là điều tốt. Đặc biệt khi những người khác sẽ không thể truy cập các tệp riêng tư trên iPhone của bạn, ngay cả khi thiết bị mất cắp hoặc thất lạc. Không ai có thể xóa dữ liệu trên điện thoại iPhone của bạn nếu không có iCloud ID của bạn.

Xem thêm:

Cách mở khóa iPhone không khả dụng

Khởi động lại điện thoại iPhone

Khởi động lại điện thoại iPhone là một trong những cách đơn giản nhất giúp khắc phục sự cố iPhone không khả dụng và hữu hiệu trong trường hợp gặp lỗi xung đột hệ thống. Khi đó, bạn hãy thử áp dụng cách này xem có sửa được lỗi không nhé!

Khởi động lại điện thoại iPhone

Kiểm tra SIM trên điện thoại

Nếu nguyên nhân iPhone không khả dụng do lỗi SIM trên điện thoại thì bạn có thể áp dụng cách khắc phục bằng việc tháo thẻ SIM ra để kiểm tra và vệ sinh thẻ SIM, khe SIM. Sau đó bạn hãy lắp lại SIM vào điện thoại và khởi động xem iPhone đã thoát khỏi sự cố này chưa.

Kiểm tra và vệ sinh thẻ SIM, khe SIM

Kiểm tra khóa kích hoạt trên iPhone

Khóa kích hoạt là một phần trong tính năng Tìm iPhone của tôi được tích hợp trên máy nhằm ngăn chặn việc người khác cố ý định xâm nhập và sử dụng trái phép thiết bị của bạn. Đây đồng thời cũng là giải pháp giúp tìm kiếm lại iPhone bị thất lạc. Bạn chỉ có thể tắt tính năng Tìm iPhone của tôi từ trên iCloud.com.

Kiểm tra khóa kích hoạt trên iPhone

Người dùng cũng có thể mang máy đến trung tâm sửa chữa bảo hành chính hãng của Apple để được nhân viên hỗ trợ xóa Khóa kích hoạt. Đồng thời, bạn cũng cần cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu iPhone chính chủ của mình.

Kiểm tra lại kết nối mạng

Trong trường hợp iPhone không khả dụng do kết nối mạng di động hoặc Wifi đang gặp vấn đề thì cách khắc phục hiệu quả nhất chính là liên hệ với nhà mạng đang sử dụng. Mỗi nhà mạng sẽ quy trình cách khắc phục khác nhau, nên bạn cần liên hệ để được hỗ trợ chi tiết. Đồng thời bạn cũng cần đảm bảo thiết bị được kết nối với mạng Wifi tin cậy khi tiến hành kích hoạt iPhone.

Kiếm tra kết nối mạng di động hoặc Wifi đang sử dụng

Sử dụng iTunes để khắc phục iPhone không khả dụng

Cách khắc phục lỗi iPhone không khả dụng tiếp theo chính là sử dụng iTunes như sau:

Bước 1: Mở công cụ iTunes đã cài đặt trên máy tính lên.

Bước 2: Kết nối điện thoại iPhone với iTunes trên máy tính bằng dây cáp USB. Trên màn hình giao diện iTunes hiển thị 2 tùy chọn Khôi phục ( Restore) hoặc Cập nhật ( Update).

Bước 3: Bạn nhấn chọn Khôi phục (Restore) để đưa iPhone về Chế độ khôi phục ban đầu.

Bạn nhấn chọn Khôi phục (Restore)

Tuy nhiên, lưu ý là thao tác này sẽ làm mất tất cả dữ liệu trên máy của bạn. Do vậy hãy thường xuyên cập nhật dữ liệu trên máy lên bộ nhớ iCloud nhé. .

Một số câu hỏi thường gặp

Nếu đã thử các cách trên nhưng vẫn chưa khắc phục được lỗi thì sao?

Trong tình huống xấu nhất khi bạn đã thử tất cả những cách trên mà vẫn chưa thể khắc phục được lỗi iPhone không khả dụng, vậy thì chỉ còn cách hãy mang iPhone đến trung tâm bảo hành, sửa chưa thiết bị chính hãng hoặc các cửa hàng uy tín để được hỗ trợ kiểm tra, tìm nguyên nhân và khắc phục lỗi này nhanh chóng.

Hãy mang iPhone đến trung tâm bảo hành, sửa chưa thiết bị

iPhone bị lỗi không kích hoạt được Facetime, iMessage phải làm sao?

Hiện có nhiều cách khắc phục tình trạng iPhone không kích hoạt được Facetime, iMessage người dùng có thể tham khảo như: Tắt và khởi động lại ứng dụng, kiểm tra số dư trong tài khoản điện thoại, kiểm tra lại kết nối Internet trên máy, kiểm tra thiết lập Ngày, Giờ và Vùng,…

Như vậy, trên đây là chia sẻ một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi iPhone không khả dụng hiệu quả. Hy vọng với những gợi ý này có thể giúp người dùng giải quyết nhanh sự cố, tránh làm gián đoạn trải nghiệm sử dụng iPhone nhé!