Cách cải thiện tốc độ tải trang để đạt TOP Google

Trong thế giới trực tuyến ngày nay, tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm như Google. Dưới đây là một số cách cải thiện tốc độ tải trang để nâng cao hiệu suất và đạt được vị trí hàng đầu trên Google.

Hạn chế chuyển hướng khi click chuột

Chuyển hướng khi click chuột có thể làm giảm tốc độ tải trang của bạn. Bạn nên kiểm tra và loại bỏ bất kỳ chuyển hướng không cần thiết trong mã nguồn của trang web. Nếu việc chuyển hướng là cần thiết, hãy sử dụng các phương pháp chuyển hướng nhanh và hiệu quả như chuyển hướng 301 hoặc chuyển hướng trên phía máy chủ để giảm thiểu tác động đến tốc độ tải trang.

Giảm kích thước dữ liệu web

Kích thước dữ liệu web lớn có thể làm giảm tốc độ tải trang. Bạn cần kiểm tra và nén các tệp tin hình ảnh, video, và các tài nguyên khác để giảm kích thước dữ liệu. Sử dụng các công cụ nén hình ảnh và video để giảm dung lượng của chúng mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh. Bên cạnh đó, loại bỏ các tài nguyên không cần thiết và sử dụng định dạng nén như GZIP để giảm kích thước tệp tin trên máy chủ.

Giảm kích thước dữ liệu web

Giảm kích thước dữ liệu web

Giảm thiểu CSS, HTML hayJavaScript là gì? Cách hoạt động và lợi ích trong thiết kế website

Các tệp tin CSS, HTML, và JavaScript quá lớn có thể làm tăng thời gian tải trang. Bạn nên tối ưu và giảm thiểu mã nguồn của trang web bằng cách loại bỏ các phần không cần thiết, sử dụng mã nguồn rút gọn và gộp tệp tin. Sử dụng các công cụ tối ưu mã như minify và uglify để giảm kích thước và cải thiện hiệu suất của các tệp tin CSS, HTML, và JavaScript.

Xem thêm: JavaScript là gì? Cách hoạt động và lợi ích trong thiết kế website

Ưu tiên cho nội dung ở màn hình đầu tiên

Nội dung quan trọng nhất của trang web của bạn nên được ưu tiên hiển thị trên màn hình đầu tiên. Điều này đảm bảo rằng người dùng có thể xem và tương tác với nội dung quan trọng ngay từ khi trang web được tải lên. Bạn có thể sử dụng các phương pháp như tải nội dung theo phần hoặc tải ưu tiên (lazy loading) để đảm bảo rằng nội dung quan trọng được hiển thị ngay lập tức, trong khi các phần nội dung khác có thể tiếp tục tải sau đó.

Tận dụng bộ nhớ đệm

Sử dụng bộ nhớ đệm trên trình duyệt và máy chủ web để lưu trữ tạm thời các tài nguyên của trang web. Điều này giúp giảm thời gian tải trang cho người dùng khi họ truy cập lại trang web. Bằng cách tận dụng bộ nhớ đệm, bạn có thể giảm thiểu việc tải lại các tài nguyên đã được tải trước đó, từ đó cải thiện tốc độ tải trang. Để thiết lập bộ nhớ đệm, bạn có thể sử dụng các chỉ dẫn về bộ nhớ cache trong mã nguồn của trang web hoặc cấu hình máy chủ web để đảm bảo rằng các tài nguyên tĩnh được lưu trữ và tái sử dụng một cách hiệu quả.

Tận dụng bộ nhớ đệm

Tận dụng bộ nhớ đệm

Tăng tốc độ phản hồi từ máy chủ web

Tốc độ phản hồi từ máy chủ web cũng là yếu tố quan trọng để cải thiện tốc độ tải trang. Bạn cần đảm bảo rằng máy chủ web của bạn có thể xử lý các yêu cầu từ người dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Điều này bao gồm việc sử dụng máy chủ mạnh mẽ và đáng tin cậy, tối ưu cấu hình máy chủ, và sử dụng các công nghệ như bộ đệm và load balancing để tăng tốc độ phản hồi từ máy chủ web.

Trong số các đơn vị cung cấp máy chủ tốt nhất hiện nay tại Việt Nam thì Bizfly là cái tên nổi bật hơn cả. Với hệ thống cơ sở hạ tầng web sử dụng nền tảng đám mây cho phép máy chủ web có thể hoạt động một cách ổn định, mạnh mẽ. 

Ngoài ra, Bizfly còn cung cấp dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu cho mọi lĩnh vực ngành nghề có thể đáp ứng tất cả mong muốn của khách hàng. Sử dụng dịch vụ web này của Bizfly, khách hàng có thể yên tâm về tốc độ tải trang cực kỳ mượt mà, ổn định và nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu BizWebsite tại đây: https://bizfly.vn/giai-phap/bizfly-website.html

Sử dụng CDN

Mạng phân phối nội dung (CDN) là một công nghệ quan trọng để cải thiện tốc độ tải trang. CDN cho phép phân phối nội dung của trang web trên nhiều máy chủ toàn cầu, từ đó giảm thiểu thời gian trễ khi truy cập từ xa. Bằng cách sử dụng CDN, người dùng có thể nhận được tài nguyên từ máy chủ gần nhất với vị trí địa lý của họ, từ đó cải thiện tốc độ tải trang

Triển khai AMP

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google nhằm cải thiện tốc độ tải trang trên thiết bị di động. Bằng cách triển khai AMP, bạn tạo ra các trang web được tối ưu hóa để tải nhanh trên các thiết bị di động. AMP giảm bớt các yếu tố không cần thiết, tối ưu hóa tài nguyên và sử dụng bộ nhớ đệm để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh chóng. Bạn có thể sử dụng thư viện AMP và các hướng dẫn triển khai từ trang chủ của dự án để áp dụng AMP vào trang web của bạn.

Triển khai AMP

Triển khai AMP

Cải thiện hiệu suất trang web

Cuối cùng, hãy luôn chú trọng đến việc cải thiện hiệu suất tổng thể của trang web. Điều này bao gồm tối ưu hóa cấu trúc và mã nguồn, loại bỏ các tệp tin không cần thiết, và sử dụng công nghệ mới nhất để cải thiện tốc độ tải trang. Đừng ngại sử dụng các công cụ đo lường hiệu suất như Google PageSpeed Insights để kiểm tra và tối ưu hóa trang web của bạn.

Tóm lại, để cải thiện tốc độ tải trang và đạt vị trí hàng đầu trên Google, mọi người hãy hạn chế những thành phần gây ảnh hưởng đến website như kích thước ảnh, javascript hay CSS không dùng đến. Ngoài ra, sử dụng các công cụ để cải thiện thiệu suất cũng là giải pháp hiệu quả mà mọi người không nên bỏ qua.