Người dùng Facebook hãy thận trọng với Virut phát tán liên kết

Trong hơn 1 tháng trở lại đây mình bị một nick với tên nước ngoài, ký tự rất khó nhớ và gửi cho mình một tin nhắn có chứa link video và dòng text với nội dung “oh my god. This video belongs to you?”, và bất ngờ hơn hình đại diện link video đó là hình avatar của mình. Tò mò mình nhấp vào thử thì chẳng thấy gì cả, với kinh nghiệm chơi Facebook lâu năm của mình thì mình đoán đó là virut.

Facebook

Ngay sau khi đóng tab đó lại là mình liền vào phần “thiếp lập” trong facebook để thay đổi lại mật khẩu bảo mật, biết đâu đó là hacker, hay virut lây lan.

Nhưng đến đây chưa được yên tâm đâu, vì theo mình tìm hiểu thì khi đã nhấp vào đó rồi thì chắc chắn máy tính của mình đã bị nhiễm virut, và y như thật đó là một loạt virut phát tán video qua tin nhắn Facebook các bạn ah. Nó có tên là “GBBD Banco do Brasil” (GBBD Banco do Brasil là một Shareware phần mềm trong danh mục Màn hình nền được phát triển bởi GBBD Banco do Brasil). vì những người bạn của mình trong danh sách bạn bè của mình cũng có vài người nhận được mẫu tin nhắn tương tự.

Và vài ngày trở lại đây thì mình nhận tin nhắn với nội dung “This video belong to you? That’s Funny” và thấy cái hình Avatar của mình nên mình đề phòng thoát ngay nick facebook để cho đỡ rắc rối và bảo quản tốt tài khoản của mình.

Virus Facebook

Còn nếu bạn lỡ dính rồi thì cứ bình tĩnh làm theo hướng dẫn sau để gở cái này ra nhé, Cái này được gọi là “Extension – Phần mở rộng”

1. Xóa toàn bộ lịch sử duyệt web, cookie, nếu bạn sử dụng trình duyệt Google Chrome thì bấm tổ hợp phím “Ctrl + H” >>> Xóa lịch sử web. Nhìn hình và làm theo nhé

Sau đó các bạn tiếp tục vào phần mở rộng và kiểm tra xem ứng dụng nào đã được cài đặt, bạn click chuột vào đó và bấm vào icon xóa.

Theo như các chuyên gia phân tích thì loại mã độc này lây lan với tốc độ rất nhanh, và nó nhắm đến các trình duyệt như Google Chrome, hay Cốc Cốc vì những trình duyệt này còn chưa được nâng cấp nhiều nên nó dựa vào những khe hở này mà xâm nhập.

Lời khuyên hữu ích: Nếu thấy tin nhắn nghi ngờ thì lờ đi hoặc tắc tab đi.