iPhone bị tối màn hình khi chơi game là bị sao?

Hiện tượng iPhone bị tối màn hình khi chơi game là một tình trạng xảy ra khá phổ biến trên nhiều mẫu sản phẩm iPhone. Vậy đây có phải là lỗi nghiêm trọng?, cùng tìm hiểu chi tiết nguyên nhân và giải pháp khắc phục cho hiện tượng iPhone bị tối màn hình khi chơi game qua bài viết dưới đây!

iPhone bị tối màn hình có phải bị lỗi không?

Màn hình của điện thoại iPhone tự động giảm độ sáng khi người sử dụng thực hiện các tác vụ chơi game, từ lâu đã không còn là hiếm xảy ra với nhiều phiên bản. Tuy nhiên thì tình trạng này xảy ra, thường là do các nguyên nhân liên quan đến yếu tố cài đặt phần mềm tính năng mà thôi.

Làm gì khi iPhone bị tối màn hình khi chơi game?

Chính vì vậy người dùng không nên quá lo lắng khi gặp hiện tượng này, và bạn hoàn toàn có thể nhanh chóng xử lý sự cố iPhone tối màn hình khi chơi game một cách dễ dàng với một vài thao tác.

Nguyên nhân iPhone bị tối màn hình và cách khắc phục

Sử dụng tính năng Auto – Brightness

Nguyên nhân phổ biến nhất của trường hợp iPhone bị tối màn khi chơi game thường xuất phát từ lý do người sử dụng quên tắt đi tính năng Auto – Brightness (điều chỉnh độ sáng tự động) trong mục Accessibility (Trợ năng).

Khi sử dụng tính năng này, độ sáng của màn hình hiển thị sẽ tự động được điều chỉnh theo các điều kiện ánh sáng từ môi trường xung quanh để đem lại trải nghiệm hiển thị tốt nhất. Ví dụ như ở những nơi ánh sáng yếu, chế độ này sẽ khiến màn hình hiển thị iPhone sẽ tự động tối đi để giúp bảo vệ thị lực của người sử dụng. Giải pháp khắc phục cho trường hợp này đó chính là tắt tính năng Auto – Brightness, với thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập Settings (Cài đặt) > Chọn mục Accessibility (Trợ năng).

Accessibility (Trợ năng).

Bước 2: Chọn tiếp vào Display & Text size (Màn hình và kích cỡ chữ).

Display & Text size (Màn hình và kích cỡ chữ).

Bước 3: Click chuyển đổi trạng thái sang tắt của phần Auto – Brightness.

Tắt tính năng Auto – Brightness (Điều chỉnh ánh sáng tự động).

Sử dụng chế độ Nguồn điện thấp

Người dùng có thể đang kích hoạt chế độ Low Power Mode (Chế độ Nguồn điện thấp). Tính năng này thường được sử dụng khi mức dung lượng pin xuống thấp và người dùng chưa thể kết nối với bộ sạc, thì tính năng này góp phần gia tăng thời lượng sử dụng. Chính vì thế nên ánh sáng màn hình hiển thị sẽ tự động điều chỉnh hạ xuống để hạn chế tiêu hao năng lượng một cách tối đa.

Để khắc phục cho trường hợp này, thì bạn chỉ cần lưu ý luôn cung cấp đủ dung lượng cho điện thoại iPhone khi chơi game để tránh làm gián đoạn trải nghiệm tuyệt vời của mình và tiến hành tắt chế độ Low Power Mode (Chế độ Nguồn điện thấp), thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập Settings (Cài đặt) > Chọn mục Battery (Pin).

Bước 2: Click chuyển đổi trạng thái sang tắt chế độ Low Power Mode (Chế độ Nguồn điện thấp) là hoàn tất.

Tắt tính năng Low Power Mode (Chế độ Nguồn điện thấp).

Sử dụng chế độ True Tone

True Tone là một tính năng hiển thị chính xác màu sắc được tích hợp sẵn trên các thiết bị iPhone. Khi kích hoạt tính năng này, nếu người dùng đang sử dụng iPhone ở các môi trường ánh sáng mạnh ngoài trời nắng, ánh sáng sẽ có màu hơi ngả vàng, và nó sẽ được tự động điều chỉnh trở lại sao cho hiển thị màu sắc sao cho chuẩn xác nhất.

Mặc dù là một tính năng vô cùng hiện đại, thế nhưng việc kích hoạt sử dụng nó lại có thể khiến màn hình hiển thị của chiếc iPhone bị tối đi và ảnh hưởng trực tiếp tới trải nghiệm chơi game dưới một số điều kiện ánh sáng phức tạp. Chính vì vậy để giải quyết cho trường hợp này, bạn cần tắt bỏ tính năng True Tone đi, bằng cách thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập Settings (Cài đặt) > Chọn vào mục Brightness & Display.

Mục điều chỉnh Brightness & Display.

Bước 2: Thực hiện thao tác chuyển đổi trạng thái tắt tính năng hiển thị True Tone.

Tắt tính năng hiển thị True Tone tự động điều chỉnh màu sắc.

Sử dụng tính năng nhận biết sự chú ý

Với các dòng iPhone thế hệ mới kể từ iPhone X trở lên và có hỗ trợ Face ID, người dùng sẽ được trải nghiệm tính năng Attention Aware (Nhận biết sự chú ý). Tiện ích này sử dụng bộ cảm biến để thực hiện tự động điều chỉnh giảm độ sáng của màn hình hiển thị khi bạn đang không hướng mắt vào màn hình iPhone.

Tính năng Auto-Lock và Attention Aware là những tính năng có thể hỗ trợ lẫn nhau. Ví dụ nếu như bạn tùy chỉnh Auto – Lock (Chế độ tự động khóa) trong thời gian 1 phút, iPhone sẽ tự khóa khi không sử dụng sau đúng 1 phút. Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục nhìn vào màn hình, kể cả khi không có thao tác chạm vào máy, chế độ Attention Aware vẫn sẽ duy trì màn hình hiển thị sáng dù thời gian khóa cài đặt đã hết 1 phút.

Chính vì thế, nếu bạn đang kích hoạt tính năng Nhận biết sự chú ý, màn hình sẽ tự động giảm độ sáng đột ngột khi iPhone cho rằng bạn đang không sử dụng thiết bị nhằm tiết kiệm dung lượng pin. Vậy nên, nếu gặp phải tình trạng iPhone bị tối màn hình khi chơi game bạn cũng có thể cân nhắc tắt đi tính năng này, với thao tác như sau:

Bước 1: Truy cập Settings (Cài đặt) > Chọn mục Face ID & Passcode (Sinh trắc học & Mật khẩu).

Mục tùy chỉnh tính năng Face ID & Passcode (Sinh trắc học & Mật khẩu).

Mục tùy chỉnh tính năng Face ID & Passcode (Sinh trắc học & Mật khẩu).

Bước 2: Nhập thông tin mật khẩu ID.

Nhập thông tin mật khẩu.

Nhập thông tin mật khẩu.

Bước 3: Chuyển đổi trạng thái tắt tính năng Attention Aware Features.

Tắt tính năng Attention Aware Features (tự động nhận biết sự chú ý).

Tổng kết

Vậy là chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nguyên nhân, giải pháp khắc phục hiệu quả cho tình trạng iPhone bị tối màn hình khi chơi game. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với những bạn đọc đang gặp phải tình trạng này. Hơn hết, thì đây không phải là lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng iPhone. Hãy áp dụng các phương pháp nêu trên để nhanh chóng trở lại hoạt động chơi game bình thường nhé!