Hướng dẫn cách kết nối laptop với máy in qua mạng

Bạn muốn kết nối laptop với máy in, bạn có thể tham khảo cách kết nối laptop với máy in thông qua wifi vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa giảm thiểu rủi ro kỹ thuật do phải đi dây. Vậy hãy cùng Tech76.vn tìm hiểu chi tiết qua những hướng dẫn dưới đây nhé.

Kết nối laptop với máy in qua mạng cần chú ý những gì?

Để kết nối máy in với Laptop, bạn sẽ phải chuẩn bị:

  • Kiểm tra lại máy in xem có hoạt động bình thường không
Hướng dẫn cách kết nối Laptop với máy in qua wifi
Hướng dẫn cách kết nối Laptop với máy in qua wifi

Và để máy in có thể kết nối được với Laptop, sẽ có 2 lựa chọn để thiết lập cài đặt đó là kết nối trực tiếp với printer hoặc là chia sẻ với một máy tính khác hiện đang là máy chủ trực tiếp điều khiển máy in đó. Mọi người có thể lựa chọn 1 trong 2 cách thiết lập trên phụ thuộc vào loại hình kết nối cũng như cấu hình máy tính của bạn.

Hiện nay, đa số việc kết nối máy in đều có khả năng kết nối không dây, một số loại khác thì phải dùng dây mạng Ethernet thì mới có thể tiến hành kết nối được. Một số loại máy in cũ hay các loại máy in giá rẻ sẽ chỉ có thể kết nối thông qua dây USB rồi sẽ được chia sẻ cho nhiều máy tính khác.

Ngoài việc quan tâm tới máy in, mọi người cũng cần chú ý thêm tới:

  • Mực in
  • Giấy in
  • Dây nguồn máy in
  • Kết nối mạng

Để tránh tình trạng mất dữ liệu, sót dữ liệu trong quá trình in

Kiểm tra kết nối mạng và nhu cầu của bạn

Với những chiếc máy in có khả năng kết nối trực tiếp với mang thường sẽ dễ dàng tiếp cận với Laptop Windows hoặc Mac. Loại máy in kết nối định tuyến với máy tính bàn và được chia sẻ trên hệ thống chỉ dễ dàng tiếp cận bởi máy tính chạy cùng hệ điều hành (Win với Win và Mac với Mac mà thôi) và gặp rất nhiều những trở ngại nếu chúng là khác hệ.

  • Bởi vậy, nếu có thể, hãy kết nối máy in trực tiếp với thiết bị. Đây là cách tốt nhất do chúng luôn sẵn sàng để hoạt động mà không cần phải bất máy chủ hay cần tới bất kỳ thao tác nào khác.

Hướng dẫn cách kết nối máy in với Laptop

Vậy, để kết nối Laptop với máy in, chúng ta sẽ làm thế nào? hãy cùng làm theo những hướng dẫn dưới đây nhé!

1. Đối với laptop Windows

Đối với Laptop Windows, hãy làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn cách kết nối Laptop với máy in qua wifi (1)

Bước 1: Kích hoạt Wifi cho cả Laptop và máy in. Điều kiện lý tượng nhất đó là cùng một mạng kết nối.

Bước 2: Bật Control Panel bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + Q và tìm kiếm Control Panel

Bước 3: Chọn Hardware and Sound => Devices and Printers.

Bước 4: Click vào Add a Printer

Bước 5: Chọn Add a Network, wireless or Bluetooth printer

  • Nếu như máy tính của bạn sử dụng Windows 8 và Windows 10 thì bạn sẽ không phải thao tác gì cả mà Laptop sẽ tự động tìm kiếm các thiết bị lân cận đó.

Bước 6: Lựa chọn máy in từ danh sách có được rồi làm theo những hướng dẫn từ máy tính để tiến hành cài đặt Driver tự động. Trong trường hợp Windows không thể tìm thấy Driver chính xác thì khi đó, bạn cần tải trực tiếp từ trang hỗ trợ khách hàng của nhà phát triển. Chẳng hạn như Site Support driver dành cho thiết bị Sony mà các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

2. Đối với Macbook

Làm theo những hướng dẫn dưới đây là bạn có thể áp dụng được với tất cả các phiên bản hệ điều hành OS X. Nếu muốn kết nối máy in với Macbook thì bạn cần nhớ rằng máy in của bạn phải được hỗ trợ Airprint hay Bonjour (Nhưng đừng lo bởi hầu hết các máy in hiện đại ngày nay đều được hỗ trợ chức năng này).

Hướng dẫn cách kết nối Laptop với máy in qua wifi (2)

Về danh sách các máy in được hỗ Airprint các bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Cách kết nối máy in với Macbook Pro mọi người có thể tham khảo chi tiết TẠI ĐÂY:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng Apple Menu => System Preferences

Bước 2: Chọn Print and Scan

Bước 3: Click vào biểu tượng “+” phía dưới cùng trong danh sách các máy in đã được cài đặt

Bước 4: Chọn thiết bị máy in mà bạn muốn kết nối trong danh sách tìm thấy. Nếu như không tìm thấy thì có thể bạn sẽ phải tải thêm phần mềm của nhà sản xuất trước.

Bước 5: Click vào biểu tượng Download and Install nếu nó xuất hiện. Trong khi OS X sẽ tương thích với phần lớn các phần mềm máy in, Printer của bạn có thể sẽ phải cần thêm một vài những chương trình cài đặt khác của Apple, có thể là Bonjour được chúng ta nhắc tên phía trên.

3: Hướng dẫn tạo bản in

Khi mà thiết bị máy tính laptop của bạn đã thực hiện việc kết nối với máy in thành công thì khi đó, các thao tác in ấn sẽ được thực hiện như trên các thiết bị máy tính thông thường khác.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách kết nối laptop với laptop đơn giản, thành công. Mong rằng những thông tin chia sẻ này là hữu ích với mọi người. Chúc mọi người thành công!

>>> Xem thêm: Cách kết nối 2 laptop không dây đơn giản nhất