Chip A15 Bionic và những điều có thể bạn chưa biết

Chip A15 Bionic là con chip thế hệ mới nhất của Apple được tích hợp trên iPhone 13 Series. Ở bài viết này chúng tôi sẽ tổng hợp thông tin về con chip này để bạn đọc cùng tham khảo và hiểu rõ hơn về nó.

Chip A15 Bionic

Chip A15 Bionic

iPhone 13 series sẽ sử dụng con chip gì?

Đúng như những nguồn tin rò rỉ từ trước đó, iPhone 12 Series được Apple tích hợp chip A15 Bionic vô cùng mạnh mẽ hứa hẹn vượt trội hơn đối thủ Android về độ mượt mà và trải nghiệm của người dùng. Vậy hiệu năng của con chip này ra sao? Mời các bạn theo dõi những thông tin tổng hợp dưới đây. 

>> Tin tức iPhone 13:

Một số thông tin tổng hợp về con chip Apple A15 Bionic

Để hiểu hơn về con chip A15 Bionic trên iPhone 13 series này, hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về dòng chip mạnh nhất trên smartphone thời điểm này nhé.

1. Sản xuất trên tiến trình 5nm+ 

Chip A15 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm+

Chip A15 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm+

Nếu như năm ngoái chip A14 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm vô cùng hiện đại của TSMC thì năm nay A15 Bionic được sản xuất trên tiến trình 5nm+ hay còn được gọi là N5P. Tiến trình này sẽ mang đến những nâng cấp về hiệu suất hoạt động, mang lại hiệu năng vượt trội cho iPhone 13.

2. Chip A15 Bionic được sản xuất từ bao giờ?

Chip được sản xuất từ sớm để tránh trường hợp không đủ linh kiện

Chip được sản xuất từ sớm để tránh trường hợp không đủ linh kiện

Vi xử lý Apple A15 Bionic được sản xuất vào cuối tháng 5 vừa qua. Sở dĩ lại sản xuất sớm như vậy là do nhu cầu của thị trường tăng cao do dịch COVID-19 đã giảm bớt sau khi tiêm chủng trên quy mô toàn cầu. Bên cạnh đó, sản xuất chip sớm cũng giúp cho Apple không phải đối mặt với nguy cơ thiếu linh kiện bởi hãng dự kiến sản xuất 90 triệu chiếc iPhone 13 trong cuối năm nay.

>> Xem thêm: So sánh iPhone 13 và iPhone 13 Pro | Chọn bản tiêu chuẩn hay bản Pro?

3. Kích thước Apple A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic

Chip A15 Bionic lớn hơn A14 Bionic

Chip A15 Bionic lớn hơn A14 Bionic

Kích thước của A15 Bionic sẽ lớn hơn A14 Bionic từ 15 đến 20% để có thêm không gian gia tăng bóng bán dẫn. Số lượng bóng bán dẫn có trên vi xử lý mới của Apple vào khoảng 14 tỷ đơn vị. Điều đó có nghĩa khả năng xử lý của con chip sẽ vô cùng mạnh mẽ, làm gia tăng hiệu năng tổng một cách đáng kể.

4. Điểm GeekBench nói gì về Apple A15 Bionic?

Khi sử dụng phần mềm chấm điểm hiệu năng Geekbench thì kết quả cho thấy iPhone 13 và iPhone 13 Pro đạt được điểm số khá cao. Cụ thể, iPhone 13 Pro đạt 14216 điểm Metal đo hiệu suất GPU, cao hơn 55% điểm số 9123 của iPhone 12 và A14 Bionic.

Điểm số của iPhone 13 Pro

Điểm số của iPhone 13 Pro

Điểm số benchmark của iPhone 13 và iPhone 13 Pro cũng có sự khác nhau. Cụ thể, iPhone 13 đạt 10608 điểm, thấp hơn tới 3600 điểm so với iPhone 13 Pro.

Điểm số của iPhone 13

Điểm số của iPhone 13

Về hiệu suất CPU, cả bốn model iPhone 13 đều có điểm số tương đồng với nhau và không có sự khác biệt. Điểm đơn lõi là 1725 và điểm đa lõi là 4600.

Điểm đơn lõi và đa lõi

Điểm đơn lõi và đa lõi

Nhìn vào điểm số trên chúng ta có thể nhận thấy hiệu suất đơn lõi của A15 tăng 10% so với A14, đa lõi tăng 18%. Đây chỉ là ước tính sơ bộ vì những con số này còn thay đổi sau mỗi lần cập nhật phần mềm.

5. Những nâng cấp ở Neural Engine

Neural Engine (bộ xử lý thần kinh) là phần vô cùng đặc biệt trên dòng chip A Series của Apple. Bộ xử lý này phụ trách các vấn đề liên quan đến tác vụ máy học và phép toán ma trận. Đặc biệt trong bối cảnh lĩnh vực AI ngày càng được ứng dụng rộng rãi hiện nay thì chắc chắn Apple sẽ có những nâng cấp sáng giá nhất. Cụ thể, hãng đã gia tăng lõi Neural Engine trên A15 Bionic để xử lý được 15 ngàn tỷ phép tính mỗi giây.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin xoay quanh con Chip A15 Bionic. Còn bạn, bạn biết gì về con chip này? Hãy chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại comment dưới bài viết này nhé.