Chi tiết cách phân vùng thẻ nhớ và xóa phân vùng thẻ nhớ không cần thiết

Tiện ích Disk Management có sẵn trên Windows cho phép người dùng quản lý ổ đĩa và tạo các phân vùng ổ cứng mới. Tuy nhiên tính năng này lại không hoạt động với USB hoặc thẻ MicroSD. Để khắc phục vấn đề này người dùng cần sử dụng một dòng lệnh hỗ trợ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách phân vùng thẻ nhớ với trình quản lý đĩa trên Windows 10.

Hướng dẫn phân vùng thẻ nhớ máy tính Windows

Trên máy tính Windows 10, để thực hiện cách phân vùng thẻ nhớ SD hoặc USB, người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên người dùng cần kết nối thẻ nhớ cần phân vùng với máy tính Windows qua đầu đọc thẻ phù hợp. Lưu ý, thẻ nhớ cần phần vùng phải trống hoặc đã được định dạng như mới. Nếu trên thẻ nhớ có dữ liệu thì tốt nhất là bạn nên sao lưu dữ liệu sang một nơi khác trước khi thực hiện các thao tác phân vùng thẻ nhớ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn mở công cụ Disk Management thông qua Windows search. Tại đây bạn, người dùng sẽ thấy thẻ nhớ xuất hiện trong danh sách các thiết bị đã được kết nối. Nhấn chuột phải vào tên thẻ nhớ đã kết nối rồi chọn Shrink Volume.

Hướng dẫn phân vùng thẻ nhớ máy tính Windows

Bước 3: Bạn chọn tiếp kích thước phân vùng muốn tạo trên thẻ nhớ. Người dùng có thể sử dụng kích thước đĩa được đề xuất hoặc nhập một kích thước tùy chỉnh theo ý muốn. 

Trường hợp người dùng có nhiều file trong thẻ nhớ thì sẽ không thể thu hẹp kích thước phân vùng. Đó cũng chính là lý do vì sao thẻ nhớ SD của bạn phải trống.  

Bước 4: Ngay sau đó, sẽ có một phân vùng thẻ nhớ mới được tạo ra. Đợi quá trình tạo phân vùng thẻ nhớ hoàn tất, bạn sẽ thấy thẻ nhớ SD của mình trong mục Disk Management. 

Lúc này, người dùng chỉ có một phân vùng không gian trống được gán dòng chữ Unallocated, trong  khi các phân vùng khác sẽ xuất hiện như không gian chưa được phân bổ.

Bước 5: Bạn nhấn tiếp chuột phải vào không gian chưa được phân bổ đó và chọn mục Create Simple Volume. Sau đó tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình và không nên thay đổi bất cứ điều gì trong các tùy chọn kích thước.

Hãy giữ nguyên các thiết lập tự động với các thông số mặc định. Khi được yêu cầu thì hãy chọn một chữ cái bất kỳ để gán cho phần vùng dễ phân biệt. 

Bước 6: Tại giao diện màn hình Format Partition, bạn chọn mục NTFS từ File. Đồng thời bỏ chọn tùy chọn định dạng nhanh và cho phép Disk Management tiếp tục định dạng phân vùng thẻ nhớ mới. Đợi quá trình định dạng này hoàn thành, bạn sẽ thấy phân vùng mới thứ hai xuất hiện trong File Explorer.

Như vậy với 6 bước trên đây là bạn đã hoàn thành thực hiện cách phân vùng thẻ nhớ và xóa phân vùng thẻ nhớ SD trên Windows 10.

Cách xóa phân vùng thẻ nhớ trên máy tính

Để xóa phân vùng thẻ nhớ SD trên máy tính Windows 10, người dùng có thể tham khảo các bước thực hiện dưới đây:

Bước 1: Người dùng nhấn chuột phải vào biểu tượng My Computer/This PC rồi chọn mục quản lý Manage.

Bước 2: Tại giao diện màn hình tiếp theo hiện ra, bạn cần chọn mục Disk Management và đảm bảo tùy chọn quản lý đĩa được chọn để tiến hành bước tiếp theo. 

Bước 3: trong giao diện màn hình tiếp theo, bạn nhấn chọn phân vùng thẻ nhớ cần xóa và chọn “Xóa khối lượng” để đảm bảo rằng các phân vùng sẽ bị xóa đúng theo yêu cầu.

Bước 4: Sẽ có một thông báo xác nhận người dùng có muốn xóa phân vùng thẻ nhớ đó đi không, bạn chọn xóa để hoàn tất các bước thực hiện. 

Thực tế cách phân vùng thẻ nhớ và xóa phân vùng thẻ nhớ trên máy tính Windows 10 khá đơn giản và có thể dễ dàng thực hiện. Thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên đây hy vọng người dùng có thể dễ dàng tiến hành tạo phân vùng mới hoặc xóa các phân vùng không cần thiết trên máy tính đi nhé!