Cách khôi phục cài đặt gốc Lumia và những điều cần biết

Những chiếc điện thoại Lumia sau một thời gian dài sử dụng có thể sẽ chạy chậm dần do số lượng tập tin rác chứa trong máy nhiều lên hoặc do thiết bị gặp một số lỗi nhỏ. Để khắc phục tình trạng này thì một trong những giải pháp tốt nhất chính là khôi phục cài đặt gốc Lumia để đưa thiết bị về trạng thái xuất xưởng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thực hiện.

Lưu ý sao lưu trước khi khôi phục cài đặt gốc Lumia

Trước khi tìm hiểu cách khôi phục cài đặt gốc Lumia, bạn cần hiển khôi phục cài đặt gốc điện thoại là gì và những lưu ý khi khôi phục cài đặt gốc để không mất dữ liệu một cách đáng tiếc.

Một trong những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện khôi phục cài đặt gốc điện thoại Lumia chính là sao lưu dữ liệu cần thiết như danh bạ, tin nhắn, hình ảnh, video hay file thu âm… Riêng đối với tin nhắn, cách đơn giản nhất để sao lưu chính là copy tin nhắn sang SIM điện thoại. Lưu ý, chỉ nên sao lưu những tin nhắn quan trọng vì SIM thông thường chỉ giới hạn lưu tối đa 40 tin nhắn. 

Sao lưu dữ liệu cần thiết trên điện thoại Lumia

Sao lưu dữ liệu cần thiết trên điện thoại Lumia

Với dữ liệu danh bạ, người dùng có thể tham khảo nhiều cách thực hiện. Nếu bạn không có quá nhiều số liên lạc thì có thể sao chép nhanh qua SIM di động hoặc vào thẻ nhớ nếu thiết bị có hỗ trợ. Một cách khác để sao lưu danh bạ dành riêng cho điện thoại Lumia chính là tiến hành đồng bộ hóa với tài khoản Microsoft trên smartphone của bạn.

Với các dữ liệu hình ảnh, file nhạc, video và các định dạng tập tin khác có thể chép vào thẻ nhớ (nếu hỗ trợ) hoặc kết nối điện thoại với máy tính đề sao lưu những nội dung quan trọng. 

Kết nối điện thoại với máy tính đề sao lưu dữ liệu

Kết nối điện thoại với máy tính đề sao lưu dữ liệu

Ngoài ra, người dùng cũng có thể lựa chọn sao lưu dữ liệu trên các dịch vụ lưu trữ đám mây như OneDrive được phát triển bởi chính Microsoft hay các dịch vụ khác như Google Drive, Dropbox…

Điều kiện cần để khôi phục cài đặt gốc Lumia

Sau khi tiến hành sau lưu những dữ liệu quan trọng trên điện thoại Lumia, bạn nên xóa mọi thứ trước khi khôi phục để giúp quá trình thực hiện nhanh hơn rất nhiều. Những dữ liệu cần loại bỏ như tin nhắn, hình ảnh, file nhạc, ứng dụng đã cài trong quá trình sử dụng. 

Xóa mọi thứ trước khi khôi phục cài đặt 

Xóa mọi thứ trước khi khôi phục cài đặt

Lưu ý, với các ứng dụng mặc định thì không thể gỡ bỏ được. Các bài hát lưu trữ trên Windows Phone cũng nên được xóa. Quá trình xóa dữ liệu cũng có thể mất thời gian nếu dữ liệu nhiều nhưng bù lại sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian đợi khôi phục cài đặt gốc Lumia

1. Cách thực hiện khôi phục cài đặt gốc

Để khôi phục cài đặt gốc điện thoại Lumai, người dùng có thể lựa chọn một trong 2 cách thực hiện sau đây: 

Cách 1:
Bước 1: Mở mục Cài đặt trên danh sách App (Ứng dụng) trên thiết bị.

Bước 2: Chọn tiếp mục Thông tin.

Bước 3: Tại mục này bạn chọn Đặt lại điện thoại.

Chọn Đặt lại điện thoại Lumia

Chọn Đặt lại điện thoại Lumia

Bước 4: Một hộp thoại mới hiện ra, bạn nhấn chọn Đồng ý để tiếp tục thực hiện quá trình khôi phục cài đặt.

Cách 2:
Trường hợp người dùng đã thử cách trên mà vẫn không nhận được phản hồi từ thiết bị thì có thể do lỗi. Giải pháp cho tình trạng này chính là sử dụng phím cứng thay thế với cách thực hiện như sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện thoại Lumia và đợi thiết bị tắn hẳn. 

Bước 2: Nhấn giữ đồng thời nút giảm âm lượng (Volume down) và nút nguồn (Power) trong khoảng 10 – 15 giây và đợi đến khi điện thoại rung lên.

Bước 3: Sau khi điện thoại rung lên, bạn hãy lập tức nhấn giữ phím giảm âm lượng (Volume down) cho đến khi trên màn hình hiện biểu tượng dấu chấm than lớn.

Màn hình điện thoại hiện biểu tượng dấu chấm than lớn

Màn hình điện thoại hiện biểu tượng dấu chấm than lớn

Bước 4:  Tiếp theo bạn nhấn các nút theo thứ tự sau: Tăng âm lượng (Volume up) >> Giảm âm lượng (Volume down) >> Nút nguồn (Power) >> Giảm âm lượng (Volume down).

Bước 5: Sau đó thiết bị sẽ khởi động lại và xuất hiện biểu tượng bánh răng quay trên màn hình. 

Khởi động lại điện thoại Lumia

Khởi động lại điện thoại Lumia

Trường hợp máy khởi động quá lâu bạn có thể nhấn giữ phím nguồn (Power) và nút giảm âm lượng (Volume down) để khởi động lại thiết bị một lần nữa. Quá trình khôi phục cài đặt gốc Lumia có thể mất vài phút hoặc hơn tùy thiết bị bạn đang dùng. 

Như vậy trên đây là toàn bộ hướng dẫn và những lưu ý trong cách khôi phục cài đặt gốc Lumia hữu ích cho người dùng mong rằng sẽ giúp ích cho bạn.