App bán hàng và quy định về đăng ký App bán hàng tại Việt Nam

Thiết kế app bán hàng đã trở thành một nhu cầu tất yếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào hiện nay khi muốn gia tăng lợi nhuận kinh doanh cũng như tiết kiệm chi phí quảng bá sản phẩm, marketing. Vậy để thiết kế app bán hàng cần phải có điều kiện gì? Tất cả sẽ được giải đáp theo nội dung dưới đây.

App bán hàng là gì?

App bán hàng hay còn gọi là ứng dụng bán hàng được hiểu là những ứng dụng được thiết kế trên các thiết bị di động với mục đích là giúp các cá nhân, doanh nghiệp nâng cao khả năng xúc tiến thương mại, bán hàng hay cung ứng dịch vụ đến tay khách hàng của mình.

Thông qua app bán hàng, các doanh nghiệp này có thể gia tăng lợi nhuận từ hoạt động bán hàng cũng như tiết kiệm được thời gian, chi phí cho các hoạt động marketing, xây dựng thương hiệu của tổ chức.

App bán hàng là gì?

App bán hàng là gì?

Mọi người cần phải hiểu rõ rằng app bán hàng với app thương mại điện tử là hoàn toàn khác nhau. Đối với app bán hàng, nó chỉ phục vụ cho các cá nhân, tổ chức sở hữu ứng dụng đó. Trong khi đó, app thương mại điện tử sẽ cho phép những người không phải chủ sở hữu của ứng dụng đó có thể thực hiện quy trình bán hàng một phần hoặc toàn phần trên ứng dụng. 

Hiểu đơn giản thì app bán hàng sẽ chỉ phục vụ cho mục đích cá nhân như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Và một ứng dụng bán hàng sẽ cần phải đầy đủ các tính năng như đặt hàng, mua hàng và thanh toán trực tuyến dựa trên nhiều hình thức khác nhau.

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng app bán hàng đó là các cá nhân, tổ chức dù cho có bán hàng online hay không thì nếu trên ứng dụng có hoạt động quảng bá sản phẩm cũng sẽ được coi là một app bán hàng. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng phải xin giấy phép từ Bộ Công Thương.

Về quy định đăng ký app bán hàng với Bộ Công Thương tại Việt Nam thì chúng tôi sẽ chia sẻ đến quý bạn đọc với nội dung ngay sau đây.

>> Tìm hiểu thêm: 6 cách giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho ứng dụng của bạn

Quy định khi đăng ký App bán hàng tại Việt Nam

1. Căn cứ pháp lý

Căn cứ pháp lý khi đăng ký app bán hàng sẽ theo bộ luật, nghị định, thông tư do Quốc hội, Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành:

 • Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 do Quốc hội ban hành có hiệu lực ngày 01 tháng 3 năm 2006.
 • Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.
 • Thông tư 59/2015/TT-BCT quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

2. Điều kiện đăng ký

Người sở hữu app cần phải thực hiện các thủ tục đăng ký app bán hàng với Bộ Công Thương theo quy định tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BCT. Trong đó:

 • Điều kiện đăng ký kinh doanh: Phải có giấy chứng nhận doanh nghiệp, mã số thuế, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, nếu là hộ kinh doanh cá thể thì cần giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Điều kiện về ngành nghề kinh doanh: Cần phải có giấy phép kinh doanh, hoặc giấy đủ điều kiện hành nghề theo pháp luật.
 • Điều kiện app bán hàng: Cần có đầy đủ thông tin về tên, địa chỉ trụ sở doanh nghiệp, số điện thoại, thông tin sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa, phương thức vận chuyển, bảo hành hay đổi trả…
 • Điều kiện thông báo với Bộ Công Thương: Cần phải làm thủ tục đăng ký app bán hàng thông qua website online.gov.vn để được xét duyệt hoạt động.
Đăng ký app bán hàng

Đăng ký app bán hàng

3. Hồ sơ đăng ký app bán hàng

Với một bộ hồ sơ đăng ký app bán hàng với Bộ Công Thương cần đảm bảo đầy đủ thông tin:

 • Đối với doanh nghiệp: Bản scan Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hay Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy phép đầu tư.
 • Đối với hộ kinh doanh: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cá thể
 • Đối với tổ chức: Bản scan Quyết định thành lập doanh nghiệp.
 • Đối với cá nhân: Bản scan Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cuớc.
 • Bản chụp App và liên kết tải ứng dụng trên các kho ứng dụng;
 • Logo App bán hàng.

4. Quy trình, thủ tục đăng ký app

Để đăng ký app bán hàng, mọi người thực hiện quy trình như sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản sau đó chọn nút đăng ký và kê khai các thông tin cần thiết như tên công ty, địa chỉ, thông tin liên hệ, Số đăng ký kinh doanh, lĩnh vực hoạt động, mã số thuế…
 • Bước 2: Đăng ký app bán hàng sau đó bấm đăng nhập để điền thông tin tài khoản, nhập các thông tin mà ứng dụng yêu cầu rồi gửi hồ sơ.

5. Mức phạt nếu không đăng ký app

Đối với các hành vi sử dụng app bán hàng nhưng không đăng ký với Bộ Công Thương sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 62 Nghị định 92/2020/NĐ-CP cụ thể:

 • Phạt hành chính từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với các hành vi không thông báo website, sửa đổi bổ sung thông tin, khai báo sai sự thật hay giả mạo thông tin.
 • Cấm hoạt động thương mại điện tử từ 6 – 12 tháng đối với các trường hợp vi phạm nhiều lần.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi chia sẻ đã đề cập đến rất nhiều thông tin về khái niệm app bán hàng là gì, tính năng cơ bản cũng như cách để đăng ký bán hàng với Bộ Công Thương từ A-Z. Hy vọng với nội dung bài viết này mọi người đã nắm rõ được cách thức triển khai một ứng dụng bán hàng cho riêng mình.

Nội dung được tham khảo từ Bizfly App

Bizfly App – Dịch vụ thiết kế app chuyên nghiệp, uy tín theo yêu cầu cho doanh nghiệp

Vận hành bởi VCCorp

 • Địa chỉ: Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Google Map: https://goo.gl/maps/sEAvt7UcCH3ANmvc8
 • SĐT: 1900 63 64 65

Website: https://bizfly.vn/giai-phap/dich-vu-thiet-ke-app-mobile.html