Tìm hiểu về AAPICO Hitech – đối tác sản xuất ô tô của Vinfast

Tìm hiểu về AAPICO Hitech – đối tác sản xuất ô tô của Vinfast
5 (100%) 3 votes

Vào ngày 11/6 vừa qua đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ thành lập nhà máy liên doanh dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe giữa công ty AAPICO Hitech có trụ sở chính tại Thái Lan và công ty TNHH sản xuất và kinh doanh VINFAST – thành viên Tập đoàn Vingroup.

banner-hai-san-tuoi-song-01

Đây được xem là một bước tiến quan trọng của tỉ phú Phạm Nhật Vượng khi lần đầu liên doanh trong tổ hợp công nghiệp phụ trợ của VINFAST, hướng đến xây dựng hệ sinh thái riêng dành cho ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Công ty AAPICO Hitech là một doanh nghiệp có tiếng tại đất nước chùa Vàng, được thành lập vào năm 1996 thuộc sở hữu của gia đình Yeap, mức vốn hoá thị trường vào khoảng 12 tỷ Baht (tương đương 400 triệu USD). Công ty chính thức niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Thái Lan vào năm 2002.

Lĩnh vực kinh doanh của công ty chủ yếu là sản xuất đồ gá, các chi tiết dập, chi tiết nhựa, dập nóng và các chi tiết khác của ô tô.

Không chỉ hoạt động trong phạm vi lãnh thổ, AAPICO hiện đang có mạng lưới rộng khắp trên toàn thế giới như Ấn Độ, Mỹ, Mexico, Trung Quốc, các nước khối châu Âu. Danh sách khách hàng của công ty cũng rất đáng nể với những cái tên như Isuzu, Nissan, Ford, Honda, Mitsubishi… Để tăng năng lực sản xuất toàn cầu và mở rộng quy mô, vào năm 2017 AAPICO đã chi gần 100 triệu USD để thâu tóm 25,1% cổ phần của Tập đoàn ô tô Sakthi (Ấn Độ).

Dựa trên nội dung ký kết hợp tác lần này giữa hai bên, mục tiêu của liên doanh giữa AAPICO và VINFAST nhằm cung cấp các chi tiết thân vỏ cho 2 mẫu xe đầu tên của VINFAST là Sedan và SUV, tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD Mỹ, trong đó AAPICO nắm 51% vốn, phần còn lại thuộc về VINFAST.

Về công việc, AAPICO chịu trách nhiệm quản lý dự án bao gồm công nghệ sản xuất, thiết kế nhà máy và lắp đặt thiết bị. VINFAST sẽ cung cấp mặt bằng xây dựng nhà xưởng cùng những điều kiện tốt nhất để liên doanh hoạt động hiệu quả. Được biết, nhà máy sẽ được xây dựng trên khu đất với tổng diện tích 9,1ha, thuộc khu công nghiệp phụ trợ của VINFAST tại Hải Phòng.

Song song với việc thành lập liên doanh, VINFAST cũng đầu tư 85 triệu USD Mỹ để mua các đồ gá và khuôn từ phía đối tác và đầu tư 20 triệu USD cho việc xây dựng nhà xưởng.

Bằng việc thành lập nhà máy liên doanh và đầu tư trọng điểm cho thiết bị, VINFAST sẽ nội địa hoá gần như toàn bộ việc dập và hàn các chi tiết thân vỏ xe, đặt nền tảng cho việc gia tăng tỷ lệ nội địa hoá, áp dụng công nghệ tân tiến nhất trên thế giới vào một chiếc xe ô tô mang thương hiệu Việt.

Hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về chiếc xe ô tô thương hiệu Việt áp dụng công nghệ tân tiến nhất này, tuy nhiên vào thời điểm cuối mùa World Cup này, các cược thủ của các nhà cái uy tín đang cố gắng thắng thật nhiều tiền để có thể là người đầu tiên sở hữu mẫu xe ưu việt này.

Bình Luận Facebook

Bình Luận

laptop-cu-o-quang-ngai

Leave a Comment