Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?

Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?
3.9 (77.14%) 7 votes

Khá nhiều người đã nghe nói về các phần mềm gián điệp, phần mềm độc hại, virus, trojan, worm, rootkit … nhưng mọi người có biết sự khác biệt giữa các loại phần mềm độc hại này chưa? Trong bài viết này mình sẽ cố gắng phân tích rõ về chúng để mọi người cùng hiểu nhé, vì thường chúng ta không thể theo dõi tất cả các loại virut này được.

banner-hai-san-tuoi-song-01
Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?

Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?

Trước khi bắt đầu, chúng ta có được hai sự phân biệt là: phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại. Sự khác biệt giữa các phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại là gì?

Phần mềm gián điệp?  về cơ bản có nghĩa là một chương trình đã được cài đặt trên hệ thống hoặc bí mật đi kèm với một chương trình phần mềm nào đó để thu thập thông tin cá nhân về bạn và sau đó gửi nó đi đến một máy tính từ xa. Tuy nhiên, phần mềm gián điệp thì nó đã vượt ra ngoài giám sát máy tính của chúng ta.

Phần mềm độc hại? về cơ bản nó là loại phần mềm độc hại có ý định làm hại đến máy tính, thu thập thông tin, truy cập vào dữ liệu nhạy cảm, v…v phần mềm độc hại bao gồm virus, trojan, root kits, worms, keyloggers, spyware, adware, và nhiều loại kha. Bây giờ hãy nói về sự khác biệt giữa một virus, trojan, worm và rootkit.

Virus

Hầu như các phần mềm trên internet khi bạn tải về điều dính virut nhưng phổ biến nhất vẫn là trojan và worms. Đótuyên bố được dựa trên danh sách các mối đe dọa phần mềm độc hại hàng đầu được xuất bản bởi Microsoft:

virus máy tính

virus máy tính

http://www.microsoft.com/security/portal/threat/views.aspx

Thống kê của Microsoft

Thống kê của Microsoft

Vì vậy virus là gì? Đó là cơ bản một chương trình mà có thể lây lan (lặp lại) từ một máy tính khác. Worms cũng tương tự như thế nhưng sự khác biệt là virus thường được cài vào một tập tin thực thi để chạy, khi file thực thi bị nhiễm đó được kích hoạt thì nó sẽ lây lan qua các file thực thi khác mà chúng ta không hề biết hoặc để ý đến nó.

Nếu bạn đã từng tải về một tập tin đính kèm từ email ở trình duyệt web nhưng bị chặn lại bởi cảnh báo của trình duyệt thì đó được xem là đã bị dính virus, nhưng cũng có nhiều loại virus không làm hư hỏng các tập tin của bạn cũng như tăng dung lượng tập tin.

Loại phổ biến nhất của virus ngày nay là virus Macro. Nó thường nằm ở trong những tập tin của Microsoft như Word, Excel, Powerpoint, Outlook, v…v Nó được lây lan rất nhanh vì chúng ta mỗi ngày điều mở và tải các file này.

Trojan Horse

Một Trojan Horse là một chương trình phần mềm độc hại vô cùng, nó không nhân bản như virus nhưng nó có thể được cài đặt trên hệ thống máy tính của chúng ta bằng những phần mềm mà ta tải về từ Internet.

Trojan Horse

Trojan Horse

Khi một  Trojan Horse được cài đặt trên máy tính của người dùng, nó không cố gắng để nhiễm vào một tập tin như virus, nhưng nó cho phép hacker điều khiển từ xa máy tính. Botnet là một trong những ứng dụng phổ biến nhất được ghép Trojan Horse vào đó. Một botnet là một bộ máy kết nối qua Internet mà sau đó có thể được sử dụng để gửi thư rác hoặc thực hiện một số nhiệm vụ như cung cấp một số dịch vụ được tải về từ web. Trojan Horses có khả năng đánh sập máy tính của bạn, đánh cắp dữ liệu, đăng nhập điều khiển bàn phím hoặc xem màn hình và rất nhiều thứ khác.

Computer Worm

Worm hay còn gọi là sâu máy tính nó giống như một con virus, nó được nhân bản rất nhanh và nó cũng dùng internet để lây lan, nó có khả năng làm thiệt hại nghiêm trọng cho một mạng lưới máy tính của công ty lớn. Nếu máy tính của chúng ta không có những phần mềm ngăn chặn virus thì rất dễ bị sâu máy tính tấn công.  Nếu nó đã xuất hiện trên máy tính của bạn thì nhiệm vụ của nó là xóa các tập tin, theo các Email gửi đi hoặc cài đặt một backdoor.

Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?

Sự khác biệt giữa Virus, Trojan, Worm, và Rootkit là gì?

Worms lây lan chủ yếu là do lỗ hổng bảo mật trong hệ thống máy tính đang hoạt động. Vì thế chúng ta cần update các phiên bản cập nhật hệ điều hành để lấp các lỗ hổng này.

Rootkit

Rootkit là phần mềm vô cùng độc hại và cũng rất khó khăn để phát hiện, cũng khó tiêu diệt được nó. Phần mềm này có thể được cài đặt trong bất kỳ trường hợp nào gồm cả lỗ hổng trong hệ điều hành, nó chiếm quyền truy cập và quản trị máy tính của ta.

Rootkit

Rootkit

Nếu nó đã xâm nhập vào máy tính của bạn và chiếm được quyền quản trị thì nó sẽ ẩn đi và thực hiện thay đổi hệ điều hành đang được cài đặt trong máy tính cũng như các phần mềm chống virut. Đã dính loại Rootkit này rồi thì bạn chỉ còn cách cài lại hệ điều hành mà thôi.

Kết: Với những mô tả ngắn này sẽ cho bạn một kiến thức tốt hơn về những thuật ngữ liên quan đến virut. Chúng tôi rất mong nhận được sự đánh giá và chia sẻ từ các bạn. Hãy cho chúng tôi biết bạn nhé.

Bình Luận Facebook

Bình Luận

laptop-cu-o-quang-ngai

Leave a Comment