Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị đen màn hình không vào được Windows

Lỗi máy tính bị đen màn hình không vào được Windows khá phổ biến và thường gặp khi khởi động máy tính. Để khắc phục lỗi này, trước tiên người dùng cần xác định nguyên nhân màn hình bị lỗi và chọn cách khắc phục hợp lý. 

Biểu hiện của lỗi này thường gặp như màn hình bị tối đen khi khởi động. Máy tính vẫn có tiếng quạt chạy, ổ cứng vẫn hoạt động, có tiếng kêu, thậm chí có trường hợp hiển thị cả chuột trên màn hình. Người dùng không thể truy cập các ứng dụng hiển thị trên Windows. Dưới đây sẽ là tổng hợp các cách khắc phục lỗi máy tính bị đen màn hình không vào được Windows.

Và lỗi này khác hoàn toàn với lỗi máy tính đang chạy tự nhiên đen màn hình mọi người nhé.

Người dùng không thể truy cập các ứng dụng hiển thị trên Windows
Người dùng không thể truy cập các ứng dụng hiển thị trên Windows

Nguyên nhân dẫn đến màn hình máy tính bị đen không vào được Windows

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra sự cố màn hình bị đen, không truy cập được Windows thường gặp như sau: 

  • Máy tính bị nhiễm virus là một trong những nguyên nhân được nhiều người nghĩ đến đầu tiên bởi nó sẽ khiến máy tính không tự động dung nạp được Windows Explorer, dẫn đến không thể truy cập vào Windows.
Máy tính bị nhiễm virus không mở được màn hình
Máy tính bị nhiễm virus không mở được màn hình
  • Máy tính bị lỗi sau khi kích hoạt tính năng Update windows. Trong một số trường hợp máy tính sẽ tự động cập nhật (update) và sau đó khi người dùng khởi động lại máy tính sẽ bị lỗi.
  • Do máy tính sử dụng card rời màn hình và card này đã hỏng hoặc thiếu driver nào đó. 
  • Do ổ cứng máy tính đang gặp sự cố nên không thể truy cập được nội dung bên trong.
  • Nguyên nhân do tính năng khởi động nhanh (Fast Startup) trên hệ điều hành Windows mới được nâng cấp gần đây bị lỗi.

Cách sửa lỗi máy tính bị đen màn hình không vào được Windows

1. Lỗi đen màn hình khi khởi động do card đồ họa 

Với lỗi màn hình bị đen trên máy tính do card đồ họa thì không phải trường hợp nào cũng đều quá nghiêm trọng và không thể sửa chữa. Khi hệ điều hành Windows không phát hiện được màn hình, người dùng có thể sử dụng tổ phím Windows + Ctrl + Shift + B để buộc hệ thống tiến hành khởi động lại card đồ họa.

Lỗi màn hình bị đen trên máy tính do card đồ họa bị hỏng
Lỗi màn hình bị đen trên máy tính do card đồ họa bị hỏng

Trong trường hợp lỗi Black Screen xảy ra nghiêm trọng hơn, người dùng hãy thử tháo kết nối màn hình máy tính với case ra và kết nối với một máy tính khác vẫn hoạt động bình thường để kiểm tra. Nếu màn hình kiểm tra vẫn cho kết quả thì bạn có thể tháo card đồ họa ra để vệ sinh và lắp lại rồi kiểm tra hoặc thử thay thế bằng một Card đồ họa khác để khắc phục lỗi.

2. Lỗi màn hình bị đen do hỏng RAM

Sau khi tiến hành kiểm tra nguồn điện và card đồ họa ở trên mà bạn vẫn chưa khắc phục được lỗi màn hình bị đen thì cần tiếp tục kiểm tra bộ nhớ RAM. Hãy tháo thanh RAM ra và vệ sinh sạch sẽ phần chân cắm, các rãnh kết nối để tránh bụi bẩn hoặc bị lỏng RAM. Người dùng cũng có thể tháo lắp RAM sang một rãnh kết nối hoặc một máy tính khác để kiểm tra. 

Hãy tháo thanh RAM ra và vệ sinh sạch sẽ phần chân cắm
Hãy tháo thanh RAM ra và vệ sinh sạch sẽ phần chân cắm

3. Lỗi màn hình bị đen do hỏng ổ cứng

Một trong những nguyên nhân phát sinh lỗi máy tính bật lên màn hình bị đen do ổ cứng bị hỏng, không hoạt động. Nếu máy tính sử dụng ổ cứng HDD, hãy đặt tay lên ổ cứng để kiểm tra khi khởi động xem ổ cứng có đang hoạt động hay không. Nếu ổ cứng vẫn chạy nhưng lại phát ra tiếng “cạch cạch” thì đã đến lúc cần đi thay ổ cứng mới. Lưu ý, với ổ cứng SSD không kiểm tra bằng cách này được. 

4. Màn hình máy tính bị hỏng không lên

Sau khi kiểm tra toàn bộ phần cứng theo hướng dẫn trên mà chúng vẫn hoạt động bình thường thì khả năng cao là màn hình máy tính của bạn đã bị hỏng. Giải pháp trong trường hợp này là hãy thay thế bằng một màn hình máy tính khác hoặc mang thiết bị đến trung tâm bảo hành, sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ xử lý kịp thời. 

Màn hình máy tính của bạn đã bị hỏng
Màn hình máy tính của bạn đã bị hỏng

Như vậy, với những gợi ý nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy tính bị đen màn hình không vào được Windows hy vọng sẽ giúp người dùng sớm nhận diện và có cách xử lý vấn đề nhanh chóng, tránh gián đoạn sử dụng thiết bị.

  • Add Your Comment