Hệ thống thu phí điện tử ETC là gì và cách đăng ký thu phí không dừng tại Viettel Store

Hệ thống thu phí điện tử ETC đã được triển khai ứng dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới, và hiện cũng đã có mặt ở Việt Nam. Hệ thống ETC đã chứng minh hiệu quả và nhiều lợi ích, giúp giải quyết nhiều bài toán trong thu phí giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Hiện hệ thống siêu thị Viettel Store đang hỗ trợ đăng ký dịch vụ thi phí tự động không dừng ETC – Epass Viettel hoàn toàn miễn phí, và tiện nợi trên toàn quốc.

Thu phí tự động ETC là gì?

Hệ thống thu phí tự động ETC (viết tắt của Electronic Toll Collection) là giải pháp ứng dụng công nghệ nhận dạng bằng sóng điện từ RFID (Radio-frequency identification) tạo nền tảng hỗ trợ quản lý giao thông thông minh và hiệu quả. ETC là giải pháp hệ nhận dạng xe tự động, đảm bảo thu phí không dừng tự động thông qua thẻ định danh e-tag đảm bảo độ chính xác, tin cậy cao và minh bạch.

Thu phí tự động ETC là gì?

Công nghệ RFID được áp dụng trong ETC theo tiêu chuẩn Mỹ ISO/IEC 18000-6: RFID với dải tần 860 MHz – 60 MHz. Công nghệ này cho phép nhận biết các phương tiện thông qua hệ thống thu phát sóng radio, cho phép giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng.

Ưu điểm

Hệ thống thu phí điện tử ETC tự động đem đến rất nhiều lợi ích cho cả người tham gia giao thông, đơn vị quản lý và các nhà đầu tư. Có thể điểm qua một số ưu điểm như sau: 

 • Với Khách hàng:
 • Không cần phải dừng xe để trả phí, tiết kiệm nhiên liệu và thời gian khi lưu thông.
 • Tính năng kết nối hệ thống liên trạm và thanh toán tự động cho phép tài khoản Giao thông của khách hàng có thể được sử dụng ở nhiều trạm thu phí khác nhau trong cùng hệ thống thu phí không đường bộ tự động.
 • Khả năng nạp tiền đa kênh linh hoạt, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán. 
 • Tích hợp tính năng tra cứu lịch sử giao dịch của khách hàng khi nạp tiền vào tài khoản hay trừ tiền phí khi đi qua trạm thông qua tin nhắn SMS tới số điện thoại đã đăng ký.
Ưu điểm của thu phí tự động không dừng ETC
 • Với các nhà đầu tư BOT:
 • Hệ thống cung cấp đầy đủ các chức năng: Đối soát, kiểm soát, hậu kiểm và thanh quyết toán chi phí nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo chính xác, tránh thất thu, lãng phí cho các đơn vị BOT qua cổng thông tin điện tử Portal
 • Hệ thống ETC cũng đảm bảo tính bảo mật và an toàn thông tin cao cho các nhà đầu tư BOT trong quá trình quản lý và sử dụng dịch vụ.

Cách đăng ký thu phí điện tử ETC

Để đăng ký tài khoản dịch vụ từ hệ thống thu phí điện tử ETC tự động không dừng, khách hàng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định bao gồm: 

 • Khách hàng là cá nhân: CMT/Thẻ căn cước/Hộ chiếu, đăng ký xe, đăng kiểm xe.
 • Khách hàng là doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh, số CV/QĐ (Nếu là cơ quan nhà nước), CMT/Thẻ căn cước/Hộ chiếu, giấy ủy quyền, đăng ký xe, đăng kiểm xe.

Sau đó khách hàng có thể tiến hành đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng ETC trực tiếp tại các điểm cung cấp dịch vụ ETC như các trung tâm đăng kiểm, trạm thu phí có triển khai dịch vụ, điểm giao dịch Viettel… hoặc qua các kênh online như ứng dụng Epass Viettel hay VETC (tùy loại dịch vụ khách hàng chọn). 

Cách đăng ký thu phí điện tử ETC

Sau khi đăng ký thành công tài khoản giao thông, khách hàng cần đảm bảo trong tài khoản giao thông của mình phải có số dư tối thiểu bằng ít nhất một lần phí qua trạm. Khách hàng có thể nạp tiền vào tài khoản dễ dàng qua nhiều kênh trực tiếp hoặc online như: Nạp trên ứng dụng, Bank Plus, ViettelPay, ứng dụng ngân hàng, ngân hàng điện tử, cổng thông tin khách hàng, ví điện tử MOMO, Vimo, Ví Việt… Điều kiện đủ cuối cùng khách hàng không thể bỏ qua chính là phải đi vào làn thu phí tự động không dừng tại các trạm thu phí đường bộ có triển khai hệ thống này.

Cách đăng ký thu phí điện tử ETC (1)

Như vậy việc áp dụng hệ thống thu phí điện tử ETC đường bộ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho cả chủ phương tiện, nhà quản lý và nhà nước trong quá trình hiện đại hóa và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giao thông. Đối với xã hội, ETC cũng là một giải pháp làm giảm tình trạng ùn tắc, ô nhiễm môi trường và giảm thanh toán bằng tiền mặt hiệu quả.

 • Add Your Comment