Bạn đã biết gì về Ram Android

Bạn đã biết gì về Ram Android
5 (100%) 2 votes

Dạo gần đây, nhiều bạn cứ than phiền rằng máy RAM ít chạy không mượt, RAM ít xài không sướng, không được dư nhiều RAM để cùng khoe với bạn bè.,… nên hôm nay mình viết bài này để giải quyết những ngộ nhận của các bạn về RAM cũng như cách mà Android quản lý RAM. Qua đó các bạn sẽ hiểu vì sao máy của các bạn, luôn chiếm dụng RAM rất nhiều.

banner-hai-san-tuoi-song-01
Bạn đã biết gì về RAM Android

Bạn đã biết gì về RAM Android

I. Trước hết bạn nên lược qua định nghĩa về RAM

RAM (Random Access Memory) là không gian lưu trữ được dùng để lưu dữ liệu tạm của hệ thống. Nó được cấu thành từ các con chip nhớ có tốc độ rất cao. Khi hệ thống chạy một ứng dụng gì, nó sẽ nạp tất cả vào RAM để sẵn để có thể truy cập một cách nhanh nhất.

Bạn có thể tưởng tượng RAM giống như cái giỏ xách của bạn. Bạn cất mọi thứ lỉnh cỉnh ở nhà, khi bạn cần dùng thứ gì đó thường xuyên, bạn sẽ bỏ nó vào giỏ để khi cần là móc ra xài ngay. CPU sẽ chứa mọi dữ liệu đang hoạt động ở RAM và luôn mở trạng thái sẵn sàng chạy.

RAM được sử dụng cho 1 mục đích duy nhất là luôn ở trong trạng thái sẵn sàng để ĐỌCGHI và nó được tối ưu cho nhiệm vụ đó. Nhiều bạn hỏi mình nếu thế thì bộ nhớ trong của điện thoại cũng lưu trữ được thì sao? Câu trả lời là RAM có BUS thấp hơn chip nhớ điện thoại rất nhiều nên CPU sẽ truy cập nhanh hơn.

II. Android có cách quản lý riêng, nó không phải là Windows.

Windows vốn được Microsoft xây dựng trên nền tảng riêng của họ và dùng file swap để tối ưu bộ nhớ. Tuy nhiên Mac OS X của Apple, Linux, Android của Google được sinh ra với nguyên tắc chiếm hết RAM khi hoạt động.

RAM của điện thoại thực ra chỉ nhỏ chừng này!

Ram Android như thế nào trên điện thoại của bạn

Ram Android như thế nào trên điện thoại của bạn


Khi bạn chạy một ứng dụng, nó sẽ được nạp vào RAM để CPU có thể xử lý một cách nhanh chóng. Việc chứa một ứng dụng trong RAM không làm giảm đi tốc độ CPU mà còn giúp CPU đỡ mất công phải mở lại ứng dụng đó mỗi khi cần. Đó là lý do Google không chế tạo nút X thần thánh như Windows.

Và đây là nguyên nhân chính khiến bạn không nên tắt hết ứng dụng: Android sẽ quản lý RAM như một cái tủ lạnh. Bạn càng để nó trống thì bạn càng tốn nhiều năng lượng để làm lạnh liên tục. Nếu tủ lạnh bạn có nhiều đồ lạnh, nó sẽ giữ cho bên trong luôn lạnh, bộ máy sẽ đỡ tốn năng lượng để làm lạnh khoang. Đó là nguyên tắc mà bất kỳ bà nội trọ nào cũng biết

Quay lại với Android, nếu hệ thống phát hiện thấy RAM đang trống, nó sẽ tự động nạp những ứng dụng bạn hay dùng vào đó. Nếu bạn càng cố tắt ứng dụng hay làm trống RAM thì hệ thống sẽ liên tục tốn pin để … mở lại những ứng dụng đó. Vì đó là nguyên tắc hoạt động của Android.

Tuy nhiên nó sẽ không chiếm hết toàn bộ RAM điện thoại mà sẽ chừa trống một khoản cho nhu cầu riêng của các bạn.
Ví dụ: Các bạn hay dùng ứng dụng 1 2 3 4 5.

Sau khi các bạn tắt hết toàn bộ ứng dụng chạy ngầm, bạn chỉ mở ứng dụng 1, Android sẽ tự động nạp sẵn ứng dụng 2 3 4 5 vào RAM mà bạn không hề biết và chừa lại một khoảng phòng khi bạn mở ứng dụng 7 và 8.

Nếu bạn mở thêm ứng dụng 7 và 8 khiến RAM gần đầy hẳn, Android sẽ tự động tắt 1 trong 4 ứng dụng 2 3 4 5, cái nào bạn ít dùng nhất trong 4 ứng dụng.

Vì thế trước đây các chuyên gia Android, các trang công nghệ nổi tiếng đồng loạt đăng các bài về việc khuyên các bạn không nên dùng TaskKiller – một ứng dụng dùng để tắt các ứng dụng ngầm trong hệ thông. Vì bạn càng xoá, hệ thống càng tốn công mở lại => Tốn pin

Bạn có 20 bức ảnh, chép 1 bức ảnh vào máy, mở cho bạn gái xem, sau đó xoá và chép tiếp tấm thứ 2 vào. Hoặc chép sẵn 1 lúc 20 tấm vào máy và mở cho bạn gái xem. 😆

Bạn có muốn dùng cách 1 vừa tốn công vừa tốn thời gian không?

Ram điện thoại Android

Ram điện thoại Android


Android lúc đầu không thể tắt được ứng dụng chạy ngầm vì Google muốn vậy. Nhưng Android đời sau thì có thể. Điều đó không có nghĩa là Google muốn bạn tắt toàn bộ ứng dụng ngầm đi. Họ thêm vào điều đó vì nhu cầu, yêu cầu của người dùng quá lớn, và để tắt các ứng dụng chiếm dụng RAM bất thường. Dù sao thì máy móc là máy móc, không thể quyết định mọi thứ như con người.

III. Kết luận:

Các bạn không nên clean RAM liên tục, dùng các ứng dụng tự động dọn RAM,…. tất cả chì làm thoã mãn cái cảm giác “đường trống chạy nhanh” nhất thời mà thôi. Thực tế điều đó chỉ làm cho các bạn tốn pin nhiều hơn.

Lời khuyên ở đây là các bạn cứ để mặc hệ thống chiếm dụng RAM tuỳ thích. Android đời sau được sinh ra để tối ưu các thiết bị cũ trang bị RAM nhỏ, vì thế các bạn không cần can thiệp vào trừ khi có một ứng dụng được thiết kế sai và chiếm dụng RAM nhiều bất thường

Tuy nhiên với các bạn dùng điện có RAM nhỏ khoản 1Gb trở xuống thì hệ thống đã chiếm gần hết RAM của các bạn rồi, chính vì thế các bạn cũng nên thỉnh thoảng clean RAM để máy có không gian hoạt động.

Bạn cần điều gì muốn tôi giải đáp, hãy để lại câu hỏi của bạn ở phần comment nhé. Nếu bạn thấy bài viết này có ích, hãy giúp tôi chia sẻ nó.

By Binh Thiếu Huyền

Bình Luận Facebook

Bình Luận

laptop-cu-o-quang-ngai

One Comment

  1. nguyen viet hai says:

    Cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết này. Trước đó mình cũng hơi lăn tăn vì thấy RAM NOTE 4 3GH của mình thường xuyên chiếm dụng khoảng hơn 2GH và mình lại thường xuyên hay làm cái động tác xóa RAM, và thực tế là thấy Pin hao rất nhanh. Thanks again!

Leave a Comment